Thị trường 06.08.2012: Hạn chế mua đuổi giá cao

02:38 PM - 06/08/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số INDEX đồng thuận tăng điểm trong phiên giao dịch hôm nay, trong đó HSX tăng 1.18%, HNX tăng 2.23%, thanh khoản đạt hơn 1.300 tỷ trên cả hai sàn.
Việc mua vào trong giai đoạn hiện tại, nếu có, chỉ dành cho những nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao và nên phân bổ tỷ lệ cổ phiếu thấp, đặt mục tiêu ngắn hạn. Có thể thị trường chỉ đi ngang trong biên độ rộng hơn, vì vậy việc mua đuổi giá trần không có lợi thế.

Thị trường mở cửa tuần mới với một sắc thái khác khi hầu hết các mã xanh điểm với biên độ được nới rộng hơn. Đặc biệt VNM tiếp tục tăng trần phiên thứ 3, cộng với việc nhiều bluechip tăng điểm khiến cho VNIndex tăng khá mạnh trong những phút đầu giờ. Sự đồng thuận bắt đầu diễn ra kể từ sau 10h30 khi có hiện tượng tăng trần hàng loạt, đi kèm với việc dư mua giá trần ở một số cổ phiếu lớn. Đóng cửa, Index vẫn neo ở vùng điểm cao trong ngày, thanh khoản đột biến so với tuần trước khi có hơn 90 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tương đương hơn 1,300 tỷ đồng.

Trong số gần 160 mã tăng trần trên cả hai sàn, dẫn đầu về khối lượng giao dịch là các mã chứng khoán với KLS, VND đều giao dịch hơn 4 triệu đơn vị. Ngoài ra còn có SAM, OGC, PVX, SCR đều giao dịch hơn 3 triệu đơn vị. OGC có khối lượng khớp lệnh tập trung chủ yếu vào đầu phiên, đóng cửa không giữ được giá trần. Trong khi đó SAM có đến hơn 1 nửa giao dịch vào buổi chiều, tập trung ở mức giá trần. SCR và PVX diễn biến trong phiên chậm hơn so với các mã dẫn dắt khác bên HNX, đến tận cuối phiên vẫn đối mặt với lượng dư bán lớn.

Nhóm cao su, khoáng sản phần lớn tăng hết biên độ, nhiều mã penny cũng tăng trần từ rất sớm, tuy nhiên thanh khoản các mã này không quá lớn, lượng dư mua trần hầu hết cũng chỉ đạt vài chục nghìn đơn vị. Đi ngược dòng thị trường vẫn có một số mã bluechip như STB, PVD, FPT nhưng mức mất điểm nhẹ.

Khối ngoại mua ròng nhẹ trên cả hai sàn, trong đó mã được mua vào nhiều nhất là GAS (10 tỷ), tiếp đến là VIC ( 8 tỷ), MBB (6 tỷ), HBC, PGD, DPM mỗi mã hơn 1 tỷ. Nhóm bán ròng có BVH (6 tỷ), VNM (3 tỷ), PGS (3 tỷ), PVD, VCB, DRC, HPG, CTG, HAG… mỗi mã từ 1 - 2 tỷ đồng.

Nhận định thị trường:

Một phiên tăng điểm mạnh đi kèm thanh khoản cao cho thấy lực cầu của thị trường trong phiên hôm nay khá tốt. Tuy nhiên, không thể phủ nhận lượng cổ phiếu bán ra vùng giá cao vào buổi chiều khá chủ động, cho thấy thị trường chưa hội tụ đủ lực để tăng điểm mạnh mẽ và thuyết phục. Phiên hôm nay chỉ thể hiện sức mạnh của lực lượng mua vào đầu tiên và để khẳng định thị trường tăng điểm tích cực cần có sự tiếp sức của dòng tiền trong các phiên sắp tới.

Chúng tôi cho rằng cơ hội kiếm lợi nhuận giai đoạn này, nếu có, chỉ mang tính chất rất ngắn hạn với lợi suất ở mức khiêm tốn và chọn lọc ở một số cổ phiếu. Thị trường có thể diễn biến tăng chậm, nhịp đi khá zíc zắc nên việc mua đuổi giá trần sẽ không hiệu quả.

Khuyến nghị đầu tư: Việc mua vào trong giai đoạn hiện tại, nếu có, chỉ dành cho những nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao và nên phân bổ tỷ lệ cổ phiếu thấp, đặt mục tiêu ngắn hạn. Có thể thị trường chỉ đi ngang trong biên độ rộng hơn, vì vậy việc mua đuổi giá trần không có lợi thế.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới