Thị trường 06.05.2014: Cầu bắt đáy giúp thị trường thu hẹp đà giảm

05:15 PM - 06/05/2014 - VNDIRECT
Tiếp tục giảm với áp lực giải chấp gia tăng, VNINDEX liên tục tạo đáy mới trong phiên và có lúc để mất tới hơn … điểm. Cuối phiên, cầu bắt đáy ở một số cổ phiếu gia tăng đã giúp co hẹp mức mất điểm. Thanh khoản cũng tăng mạnh với tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 2,380 tỷ đồng, trong đó có khoảng 150 tỷ giao dịch thỏa thuận.

 

Điểm nhấn giao dịch

Tiếp tục giảm với áp lực giải chấp gia tăng, VNINDEX liên tục tạo đáy mới trong phiên và có lúc để mất tới 18.8 điểm. Cuối phiên, cầu bắt đáy ở một số cổ phiếu gia tăng đã giúp co hẹp mức mất điểm. Thanh khoản cũng tăng mạnh với tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 2,380 tỷ đồng, trong đó có khoảng 150 tỷ giao dịch thỏa thuận.

Nhóm bluechips tiếp tục từ bỏ vai trò trụ đỡ, ngoại trừ MSN tăng nhẹ, các mã khác tiếp tục giảm điểm, 10 mã vốn hóa lớn nhất lấy đi của VNINDEX 6.29 điểm với các đại diện VNM, GAS, VCB, BID,… trong đó VNM giảm mạnh 4 giá và phá vùng đáy thiết lập ngày 31/12/13.

Nhóm chứng khoán vẫn giảm điểm đồng loạt, tuy nhiên nhờ cầu bắt đáy cuối phiên nên các mã chủ chốt như SSI, HCM, VND, KLS, BVS,… đóng cửa đều thoát khỏi vùng thấp trong ngày. Nhóm bất động sản, xây dựng chứng kiến nỗ lực lội ngược dòng của PVX khi bật tăng từ giá đỏ lên vùng giá xanh vào cuối phiên, thanh khoản cao, 11.2 triệu đv. Cầu bắt đáy cũng giúp các mã khác cũng thoát khỏi mức giá thấp nhất phiên như IJC, SCR, ITA, ITC, DIG, DXG, CII…

Trong khi đó, nhiều penny vẫn trong trạng thái bị bán mạnh, chốt phiên ở giá sàn như VTO, VIP, HLA, QCG, VNH, SZL,… Một số mã như DCL, ANV, DQC giữ được sắc xanh nhưng thanh khoản thấp nên mức độ lan tỏa tới thị trường chung thấp.

 

Chiến lược đầu tư

Cầu bắt đáy giúp thị trường thu hẹp đà giảm

Phiên 06/05 VNINDEX trong phiên có lúc rơi xuống dưới vùng đáy 548 thiết lập ngày 10/02, tuy nhiên cầu bắt đáy xuất hiện quanh vùng này đã giúp thị trường thu hẹp đà giảm. Thị trường còn ghi nhận nỗ lực của một số mã khi thu hút lực cầu bắt đáy mạnh và lội ngược dòng cuối phiên, tuy nhiên đây chỉ là số ít, phần lớn các mã vẫn chịu áp lực bán cao. 2 phiên giảm mạnh liên tiếp đi kèm hiện tượng bán tháo, khối lượng gia tăng dần báo hiệu rủi ro ngắn hạn vẫn cao, trong đó nhiều mã phá hỗ trợ là đáy trước và rơi vào tình trạng kỹ thuật tiêu cực. 

Hồi phục có thể xuất hiện trong các phiên tới nhờ cầu giá thấp gia tăng quanh MA100, tương đương vùng 550 - 556, nhưng nếu dòng tiền không có dấu hiệu chủ động ở các nhóm mã cá biệt, chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn lớn, có thể đây chỉ là nhịp hồi mang tính chất kỹ thuật.

Chiến lược đầu tư

Việc mua vào dần vẫn có thể  cân nhắc cho mục tiêu trung hạn, lưu ý chọn lọc cổ phiếu vì thị trường tại nhịp sau sẽ phân hóa hơn. Trong ngắn hạn, việc nắm giữ cổ phiếu không có lợi thế.

Chúng tôi khuyến nghị không dùng margin và hạn chế các quyết định bắt đáy.