Thị trường 06.05.2013: THỊ TRƯỜNG TĂNG MẠNH KÈM THANH KHOẢN LỚN

02:59 PM - 06/05/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường có phiên giao dịch khá hưng phấn khi sắc xanh xuất hiện trên diện rộng từ rất sớm và index liên tục tạo đỉnh mới trong phiên, đóng cửa hai chỉ số đều neo trong vùng cao nhất trong ngày, trong đó VNIndex tăng 13 điểm (2.75%) và HNXIndex tăng 1.68 điểm (2.84%).

Lực cầu cải thiện đáng kể khiến thanh khoản tăng mạnh so với các phiên cuối tuần trước với 53 triệu đv giao dịch trên HOSE và gần 55 triệu đv giao dịch trên HNX, tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn lên tới 1,365 tỷ.

Các mã đáng chú ý

MSN được khối ngoại mua vào khối lượng lớn lên tới 664 nghìn đv, đóng cửa tăng 2 giá.

ITA khi tăng trần từ rất sớm, cuối phiên dư mua giá trần lên tới 1.1 triệu đv, tổng khối lượng khớp lệnh tăng 2.5 lần so với phiên trước lên 4.1 triệu đv.

PVX và SCR diễn biến tích cực và là đầu tàu lôi kéo HNXIndex tăng mạnh, đặc biệt PVX thể hiện lực cầu mạnh ngay từ đầu phiên, cuối phiên dư mua trần lên tới 3 triệu đv. SCR cũng còn dư mua trần hơn 1.8 triệu đv cuối phiên.

Nhóm chứng khoán cũng tăng mạnh sau chuỗi giao dịch lình xình, trong đó SHS đóng cửa ở giá trần, KLS dưới giá trần 1 bước giá và có thanh khoản cao nhất nhóm chứng khoán với 4 triệu đv được chuyển nhượng.

VCB tăng mạnh nhất trong nhóm ngân hàng với mức tăng 8 bước giá.

Nhiều mã trong nhóm penny và midcap tăng trần như VIS, VOS, VNE, PVT, PVA, HUT, IDJ, KHB, CMI…

Nhận định và khuyến nghị

Thị trường đang có những tín hiệu khá tích cực thể hiện ở sự cải thiện ở cả điểm số và thanh khoản khi khối lượng giao dịch tăng hơn 2 lần so với phiên trước và chúng ta thấy sự đồng thuận tăng điểm ở hầu hết các nhóm mã trên cả 2 sàn.

Trên đồ thị tiếp tục xuất hiện một cây nến dài nữa đồng thời vượt đường MA(20) và như vậy xác nhận nhịp sóng hồi mà chúng tôi đã nhận định trong các bản tin trước. Việc mua vào dần cũng đã được khuyến nghị từ trước. Hiện tại HNX đang đối diện với kháng cự 62-63 là vùng đỉnh cũ, nhà đầu tư lưu ý vùng kháng cự này vì tại đây có thể sẽ phải đối diện với rủi ro điều chỉnh.

Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi vì càng về sau thì rủi ro T+ sẽ càng lớn, còn với những trường hợp đã mua bắt đáy từ các phiên trước có thể xem xét chốt lời trong các phiên tới.