Thị trường 06.04.2015: Giảm xuống mức thấp nhất ngày, thanh khoản cũng giảm mạnh

06:35 PM - 06/04/2015 - VNDIRECT
Thị trường giao dịch giằng co và cuối phiên lực bán chiếm ưu thế khiến index giảm và neo ở vùng thấp nhất trong ngày. Tuy nhiên khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm mạnh cho thấy cả cung và cầu đều yếu.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường giao dịch giằng co và cuối phiên lực bán chiếm ưu thế khiến index giảm và neo ở vùng thấp nhất trong ngày. Tuy nhiên khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm mạnh cho thấy cả cung và cầu đều yếu. Giao dịch thỏa thuận tăng mạnh, với 17 triệu đv trên HSX và 7.3 triệu đv trên HNX, trong đó MSN và VNE được thỏa thuận nhiều nhất, tương ứng 6.4 triệu đv và 7.9 triệu đv.

Trong nhóm vốn hóa lớn, GAS 1.5 giá và tác động nhiều nhất lên VNINDEX, ngoài ra BVH, VCB, CTG, MSN, VNM đều giảm.

Các nhóm cổ phiếu khác hầu hết sắc đỏ chiếm ưu thế. Trong nhóm bất động sản, xây dựng, HBC, SD5, SD6 thu hút cầu tốt nhất, còn lại hầu hết giảm nhưng khối lượng không quá lớn. Nhóm chứng khoán diễn biến tương tự.

Một số mã có diễn biến tốt hơn thị trường chung như ITD, CVT, DBC, VKC,... nhưng tính thị trường của các mã này đều không cao.

Khối ngoại mua ròng 41.5 tỷ đồng trên HSX và 14.8 tỷ đồng trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất gồm KBC (13.6 tỷ), HHS (11.3 tỷ), CII (9.2 tỷ)... trong khi mã bị bán ròng nhiều nhất là GAS (11.1 tỷ).

Chiến lược đầu tư

Giảm xuống mức thấp nhất ngày, thanh khoản cũng giảm mạnh

Phiên hôm nay đối diện với áp lực chốt lời từ lượng cổ phiếu bắt đáy 3 phiên trước, nhưng thanh khoản lại giảm mạnh cho thấy cung cầu đều vẫn yếu. Với dòng tiền như vậy, chúng tôi cho rằng sức mạnh cung cầu vẫn cần kiểm định trong phiên ngày mai. Nhiều khả năng phiên 7/4 sẽ xuất hiện giằng co mạnh.

- Nếu cầu đủ mạnh và hấp thụ tốt cung, khả năng nhịp hồi vẫn tiếp tục với đích đến kỳ vọng quanh đường MA20, tức vùng 560-570. Khi đó, những trường hợp đã mua bắt đáy thành công và những trường hợp còn nhiều cổ phiếu, có thể tiếp tục nắm giữ và canh bán khi đã đạt kỳ vọng lợi nhuận (lưu ý chỉ kỳ vọng lợi nhuận cho nhịp hồi mỏng) hoặc VNINDEX về vùng mục tiêu nói trên.

- Nếu cầu vẫn yếu, không có các mã dẫn dắt dẫn nhịp thị trường, rủi ro trở lại nhịp giảm tăng cao. Khi đó nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp đảm bảo tỷ trọng tiền mặt lớn hơn cổ phiếu vì có thể VNINDEX phải tìm điểm cân bằng ở mức thấp hơn quanh 525.

Trên bình diện chung, thị trường vẫn chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro và chưa hội tụ các yếu tố cho thấy một trạng thái cân bằng, ổn định. Việc tham gia thị trường trong giai đoạn này chúng tôi vẫn nhấn mạnh chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa rủi ro, có trạng thái tiền mặt lớn và phản ứng nhanh. Những trường hợp còn lại, cân nhắc tạm thời giữ quan điểm thận trọng, đứng ngoài quan sát, hạn chế giao dịch.