Thị trường 06.04.2012: Cẩn trọng trong quyết định mua vào

04:25 PM - 06/04/2012 - VNDIRECT

VNINDEX đóng cửa chỉ tăng hơn 2 điểm, trong khi giữa phiên có lúc tăng rất mạnh với mức tăng xấp xỉ 5 điểm. HNX thậm chí xấu hơn khi trong 15 phút cuối phiên các mã dẫn dắt bị bán ra mạnh, đóng cửa giảm điểm và ở vùng giá thấp nhất ngày.
Nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, ưu tiên giữ các mã bluechip của HOSE và hạn chế mua đuổi. Thị trường nếu không giảm điểm ngay cũng sẽ sớm điều chỉnh khi gặp đỉnh cũ 26/3, vì vậy với những nhà đầu tư thận trọng, có thể quan sát thị trường tại thời điểm vượt đỉnh cũ như thế nào rồi mới quyết định giải ngân trở lại.

Tiếp nối sự hưng phấn của phiên trước, thị trường mở cửa khá suôn sẻ. Trong hầu hết phiên index giữ được mức giá xanh và vẫn có cổ phiếu tăng trần. Tuy vậy, trạng thái trong phiên khá giằng co, VNINDEX đóng cửa chỉ tăng hơn 2 điểm, trong khi giữa phiên có lúc tăng rất mạnh với mức tăng xấp xỉ 5 điểm. HNX thậm chí xấu hơn khi trong 15 phút cuối phiên các mã dẫn dắt bị bán ra mạnh, đóng cửa giảm điểm và ở vùng giá thấp nhất ngày.

Nhóm chứng khoán dẫn dắt thị trường cuối giờ chỉ có SSI và VND giữ được giá xanh, KLS giảm điểm. PVX tăng nhẹ và VCG giảm điểm. PVF tăng trần khá vững trong nửa đầu phiên, cuối phiên cũng chỉ đóng cửa trên tham chiếu 2, 3 line. Lực bán đã tỏ rõ uy thế với nhóm ngân hàng, khi chỉ có ACB và STB xanh điểm, VCB, CTG, SHB, HBB đều giảm điểm, thậm chí HBB giảm gần về giá sàn.

Đi ngược dòng ngoạn mục là nhóm bất động sản với các mã HAG, OGC, ITC, SCR, NTL, LCG, NTB tăng trần đến tận cuối phiên, trong đó ITC dư mua trần hơn 1 triệu đơn vị. Một số mã penny khác tiếp tục tăng trần như KSA, PVV, PXI …

Khối ngoại bán ròng 263 tỷ trên HOSE, trong đó riêng STB đã bị bán ra 267 tỷ, tiếp đến là các mã IJC (6 tỷ), CNG, VIC, DPM với giá trị từ 3 đến 5 tỷ. Nhóm mua ròng có OPC được mua vào 10 tỷ, tiếp đến là HAG, MSN xấp xỉ 3 tỷ. Trên HNX, khối ngoại bán ròng 6 tỷ, tập trung vào PVS, SCR.

Nhận định thị trường:

Lực cung đã bắt đầu xuất hiện ở cuối phiên hôm nay, khiến cho VNINDEX tăng điểm nhưng cuối phiên không còn neo ở vùng cao trong ngày. Biểu hiện bán ra trên HNX mạnh hơn, đặc biệt ở nhóm dẫn dắt VND, PVX, KLS, VCG, HBB. Hôm nay là ngày lượng cổ phiếu giao dịch ở vùng giá thấp nhất tuần trước (hôm 30/3) về tài khoản và đã có lãi nên việc bán ra chốt lời là hợp lý. Tuy nhiên động thái bán mạnh chỉ xảy ra vào thời gian ngắn cuối phiên, cộng với việc khối lượng khớp ngày hôm nay cao hơn rất nhiều so với phiên 30/3 cho thấy một bộ phận lớn cổ phiếu bán ra không phải là số cổ phiếu mua vào tại phiên 30/3 đó.

Chúng tôi tiếp tục cho rằng thị trường sẽ sớm quay về xu thế lình xình giảm điểm, vì thế nhà đầu tư nên ưu tiên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp. Ngay cả khi thị trường tiếp tục tích cực trong đầu tuần tới, index và các cổ phiếu dẫn dắt cũng đều chạm vùng kháng cự mạnh là đỉnh hôm 26/3, vì vậy việc mua vào trong các phiên này sẽ rất khó có lợi nhuận qua T+4.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, ưu tiên giữ các mã bluechip của HOSE và hạn chế mua đuổi. Thị trường nếu không giảm điểm ngay cũng sẽ sớm điều chỉnh khi gặp đỉnh cũ 26/3, vì vậy với những nhà đầu tư thận trọng, có thể quan sát thị trường tại thời điểm vượt đỉnh cũ như thế nào rồi mới quyết định giải ngân trở lại.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới