Thị trường 06.04.2011: Thanh khoản chưa bứt phá, thị trường tăng điểm chỉ mang tính chất ngắn hạn

05:27 PM - 06/04/2011 - VNDIRECT
Hai sàn tăng điểm mạnh với hàng loạt cổ phiếu lớn tăng trần nhưng thanh khoản vẫn chỉ xấp xỉ 1,000 tỷ. Khi không có sự hỗ trợ của thanh khoản thì việc tăng điểm chỉ mang tính chất ngắn hạn.
NĐT nên ưu tiên giữ tiền mặt khi chưa có dấu hiệu dòng tiền vào thị trường. Do thị trường giai đoạn này rất biến động, việc đầu tư nếu có, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và sớm tiến hành chốt lời.

VNINDEX mở cửa tăng nhẹ nhưng giao dịch ở mức thấp kỷ lục, phiên ATO chỉ có hơn 600 nghìn cổ phiếu khớp lệnh. Hầu hết các mã biến động trong biên độ hẹp, chỉ có FPT và LCG là hai cổ phiếu tăng trần mạnh nhất trên sàn. Kể từ 10h, VNINDEX tăng mạnh từ 459 điểm đến 464 với hàng loạt cổ phiếu lớn  tăng trần, trong đó có mặt các cổ phiếu dẫn dắt như SSI, HAG, DPM.

 

HNX biến động không đáng kể trên mốc 90 trong 2/3 thời gian giao dịch. Trong 1 tiếng giao dịch cuối, hiệu ứng tăng điểm bên HOSE nhanh chóng lan sang HNX. SHN, VCG, hai cổ phiếu tích cực nhất trong phiên hôm qua tăng trần trước tiên, sau đó là các đại diện ngành chứng khoán. Đặc biệt, càng về phía cuối phiên, khối lượng giao dịch được đẩy mạnh, nhiều cổ phiếu lớn được khớp ở giá cao.

Phiên hôm nay khối ngoại mua ròng 35 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng hơn 5 tỷ trên HNX. Nhóm FPT, DPM, CTG đều có khối lượng mua ròng trên 300 nghìn đơn vị, trong khi đó ITA, SJS, SSI bị bán ròng.

 

Nhận định thị trường

 

Sau một thời gian giảm điểm, VNINDEX có 1 phiên nảy lại khi tăng điểm mạnh với giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, tuy nhiên  tín hiệu vẫn chưa thực sự tích cực khi giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 600 tỷ. HNXINDEX sắp gần vùng đáy W trước ở khoảng 88 điểm nên việc bật lại này cũng không quá bất ngờ.

 

Dù nhiều cổ phiếu tăng trần hôm nay, thị trường vẫn chỉ được tính trong nhịp điều chỉnh sau thời gian giảm dài. Khi không có dấu hiệu của thanh khoản thì nhịp tăng có thể chỉ kéo dài trong 1, 2 phiên nữa, sau đó xu hướng lình xình sẽ lại tiếp diễn. Trong nhiều bản tin trước chúng tôi đã nhận định tại nhịp phục hồi này, NĐT có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn nhưng cần ý thức rằng biến động thị trường không đủ dài, rủi ro T+ khi tham gia thị trường rất lớn.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thanh khoản vẫn là yếu tố tiên quyết để khẳng định sự hồi phục của thị trường, vì vậy NĐT nên ưu tiên giữ tiền mặt khi chưa có dấu hiệu dòng tiền vào thị trường. Do thị trường giai đoạn này rất biến động, việc đầu tư nếu có, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và sớm tiến hành chốt lời.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.