Thị trường 06.03.2015: Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng, áp lực điều chỉnh ngắn hạn có thể vẫn tiếp diễn

09:35 PM - 06/03/2015 - VNDIRECT
Nhóm ngân hàng, ngoại trừ VCB giảm mạnh nhất với 6 bước giá, các mã còn lại hầu hết đóng cửa giá xanh, dù gần như cả phiên giao dịch trong vùng giá đỏ, điển hình là CTG, BID tăng khá tốt cuối phiên.

Điểm nhấn giao dịch

Lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trong phiên khiến thị trường chủ yếu giao dịch trong sắc đỏ. Về cuối phiên lực cầu có biểu hiện mạnh dần lên giúp chỉ số lấy lại sắc xanh, nhưng nhanh chóng đối diện với áp lực bán, đặc biệt là từ nhóm vốn hóa lớn. Tuy nhiên, thanh khoản toàn thị trường trong phiên hôm nay không quá lớn so với phiên trước.

Nhóm bluechips bất ngờ bị bán mạnh trong phiên ATC khiến một số mã rơi xuống mức thấp trong ngày như VIC, DPM, MSN, GAS, VCG, VNM... Trong đó phải kể đến tác động của khối ngoại khi đẩy mạnh bán ra với giá trị bán ròng đạt 104 tỷ đồng, các mã bị bán mạnh nhất gồm VCB, GAS, NBB, VIC, PVD...

Nhóm ngân hàng, ngoại trừ VCB giảm mạnh nhất với 6 bước giá, các mã còn lại hầu hết đóng cửa giá xanh, dù gần như cả phiên giao dịch trong vùng giá đỏ, điển hình là CTG, BID tăng khá tốt cuối phiên.

Nhóm bất động sản, xây dựng tăng giảm xen kẽ, trong đó một số mã vẫn thu hút lực cầu tốt như HBC, PDR, DXG, DRH, NBB, SD5,... Trong nhóm chứng khoán, ngoại trừ SSI tăng điểm, các mã còn lại hầu hết chỉ giảm nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu, khối lượng thấp. Nhóm cổ phiếu dầu khí sau phiên tăng đồng loạt hôm qua, phiên hôm nay phần lớn giao dịch trong trạng thái giằng co.

Chiến lược đầu tư

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng, áp lực điều chỉnh ngắn hạn có thể vẫn tiếp diễn

Thị trường điều chỉnh nhưng dòng tiền vẫn biểu hiện phân hóa nhất định khi vẫn xoay vòng ở các nhóm cổ phiếu như bất động sản, dầu khí. Một số nhóm khác điều chỉnh nhưng ở mức độ nhẹ, khối lượng không quá lớn. Tác động lớn nhất lên thị trường chủ yếu đến từ sự điều chỉnh của nhóm vốn hóa lớn, trong đó khối ngoại là một tác nhân không nhỏ.

Trong 2 phiên gần đây thường xuất hiện hiện tượng nhóm bluechips bị thôi thúc bán ra trong phiên ATC, nếu tình trạng này tiếp tục gia tăng, khả năng áp lực điều chỉnh lên thị trường chung vẫn còn tiếp diễn. Tuy nhiên, nếu dòng tiền vẫn phân hóa và xoay vòng ở các nhóm cổ phiếu khác, cơ hội kiếm lợi nhuận vẫn xuất hiện chọn lọc ở các cổ phiếu. 

Trong ngắn hạn: Dấu hiệu phân kỳ âm giữa đường giá và RSI đã xuất hiện, nên khả năng áp lực điều chỉnh ngắn hạn vẫn còn. Những trường hợp đã mua vào từ các phiên trước, có thể cân nhắc chốt lời một phần. Tỷ lệ cổ phiếu khuyến nghị tối đa 60%.

Trong trung hạn, xu hướng tăng vẫn chưa có dấu hiệu bị phá vỡ, nên nhà đầu tư ưa rủi ro, có lượng tiền mặt lớn, có thể cân nhắc phân bổ cổ phiếu dần cho mục tiêu trung hạn.