Thị trường 06.03.2012: Hạn chế quyết định giải ngân

02:44 PM - 06/03/2012 - VNDIRECT

Cuối phiên chỉ số VNIndex giảm 12.21 điểm thay vì mức tăng cao nhất trong phiên khoảng 9 điểm, HNXIndex giảm 0.58 điểm và khối lượng giao dịch trên hai sàn đạt mức kỷ lục trên 337 triệu cổ phiếu và giá trị giao dịch đạt khoảng 3.800 tỷ đồng.
Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời, hạn chế mua thêm do thị trường đang đối mặt với nhịp điều chỉnh tương đối. Việc mua vào trở lại sẽ được chúng tôi khuyến nghị cụ thể khi quan sát thị trường trong điều chỉnh.

Thị trường mở cửa với lực cầu tiếp tục gia tăng mạnh mẽ, nhiều cổ phiếu tăng trần tuy nhiên đến 9.30 cả hai sàn bất ngờ đảo chiều khá nhanh khi nhóm cổ phiếu bluechip trên sàn HOSE đồng loạt chuyển sang sắc đỏ và khối lượng giao dịch tăng mạnh. Cuối phiên chỉ số VNIndex giảm 12.21 điểm thay vì mức tăng cao nhất trong phiên khoảng 9 điểm, HNXIndex giảm 0.58 điểm và khối lượng giao dịch trên hai sàn đạt mức kỷ lục trên 337 triệu cổ phiếu và giá trị giao dịch đạt khoảng 3.800 tỷ đồng.

Trên HOSE, thanh khoản đạt 154,5 triệu đơn vị tương đương 2,16 nghìn tỷ đồng ; đặc biệt thanh khoản trên HNX đạt 183 triệu đơn vị, gấp 4.5 lần so với phiên tiết cung ngày hôm qua. Trong đó HBB giao dịch đạt mức cao nhất với 38 triệu đơn vị khớp lệnh và hơn 51 triệu đơn vị thỏa thuận, ngoài ra các cổ phiếu khác có khối lượng giao dịch lớn như: VND (14.4 triệu đơn vị), MBB (15.8 triệu đơn vị), KLS (10 triệu đơn vị), PVX (10 triệu), SHB (8.5 triệu), SSI (5 triệu). Các cổ phiếu ngân hàng đồng loạt sụt giảm; ngoại trừ HBB, SHB giữ được mức giá trần cho tới cuối phiên, các mã khác như STB, ACB, CTG đều giảm nhẹ, đặc biệt EIB, VCB đóng cửa giá sàn. Các cổ phiếu chứng khoán và bất động sản giao dịch giằng co quanh mức giá tham chiếu với thanh khoản đạt khối lượng lớn. Đóng cửa VND xanh nhẹ, KLS, BVS và SSI giảm nhẹ, tuy nhiên nhóm chứng khoán vốn hóa nhỏ vẫn giữ được mức giá trần cho tới cuối phiên như SVS, ORS, PHS, WSS. Các mã bất động sản biến động trái chiều. ITC, LCG, HAG giảm mạnh và có thời điểm bị đẩy về mức giá sàn nhưng ITA, SJS, NTL, NTB vẫn ổn định và đóng cửa giá trần. Cổ phiếu khoáng sản phân hóa mạnh KSS, KTB, BMC bị lực bán áp đảo trong suốt phiên và đóng cửa với dư bán sàn lớn, LCM và KSA xanh nhẹ tuy nhiên BGM vẫn thu hút được dòng tiền với mức giá trần vào cuối phiên. 

Nhận định thị trường:

Áp lực bán ra rất lớn trong phiên giao dịch hôm nay đã được chúng tôi cảnh báo trong phiên giao dịch tiết cung ngày 5/3. Sự hứng khởi của phiên trước đã giúp cho thị trường neo ở mức giá cao ở đầu phiên, nhưng ngay sau khi HNX chạm vùng đỉnh tháng 9/2011, sự điều chỉnh đã xuất hiện. Tiếp tục tinh thần các nhận định trước, chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh này của thị trường là tất yếu, với lý do HNX chạm vùng kháng cự mạnh là đỉnh tháng 9 năm ngoái và VNINDEX cũng vừa vượt qua được chặn chéo trung hạn. Tuy nhiên, phiên giao dịch hôm nay dù áp lực bán ra rất lớn, lực cầu vẫn còn rất sung sức, khiến cho các cổ phiếu không giảm sàn hàng loạt giống như các phiên tạo đỉnh ngắn hạn. Biểu hiện điều chỉnh mạnh không thực sự xuất hiện trong phiên hôm nay, vì thế vẫn còn nuôi dưỡng niềm tin về sự tăng điểm sẽ tiếp diễn. Tuy nhiên, điều chúng tôi lo ngại  là thị trường vẫn có thể tiếp tục ở vùng giá này thêm 1, 2 phiên nữa, sau đó mới thể hiện điều chỉnh mạnh, chính vì vậy trong giai đoạn này việc mua vào vẫn rất rủi ro.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời, hạn chế mua thêm do thị trường đang đối mặt với nhịp điều chỉnh tương đối. Việc mua vào trở lại sẽ được chúng tôi khuyến nghị cụ thể khi quan sát thị trường trong điều chỉnh.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới