Thị trường 06.02.2014: Dấu ấn dòng tiền rõ nét hơn ở nhóm midcap

06:31 PM - 06/02/2014 - VNDIRECT
Hai chỉ số đóng cửa trái chiều với VNINDEX giảm 0.33% sau nỗ lực chạm tới vùng giá xanh trước khi vào phiên ATC. Trong khi đó HNXINDEX diễn biến tích cực ngay từ đầu phiên và chốt phiên trong vùng cao của ngày. Thanh khoản cải thiện so với phiên giao dịch trước với giá trị giao dịch đạt khoảng 1,810 tỷ đồng trên 2 sàn.

Điểm nhấn giao dịch

Hai chỉ số đóng cửa trái chiều với VNINDEX giảm 0.33% sau nỗ lực chạm tới vùng giá xanh trước khi vào phiên ATC. Trong khi đó HNXINDEX diễn biến tích cực ngay từ đầu phiên và chốt phiên trong vùng cao của ngày. Thanh khoản cải thiện so với phiên giao dịch trước với giá trị giao dịch đạt khoảng 1,810 tỷ đồng trên 2 sàn.

Trong nhóm bluechips, MSN, BID, VCB, VIC, VNM giảm và là tác nhân chính kéo chỉ số đỏ điểm. Trong khi đó, HPG, STB, BVH, KDC tăng mạnh giúp VNINDEX không giảm quá sâu. Trên HNX, PVX tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp sau thông tin điều chỉnh báo cáo tài chính 2011 từ lỗ thành lãi; cùng với đó là PVS, SHB, VCG, LAS tăng giúp HNX tiếp tục mạch tăng.

Trong khi đó sắc xanh chiếm ưu thế ở phần lớn các nhóm cổ phiếu khác, đặc biệt là nhóm bất động sản và xây dựng, nổi bật có DIG, DXG, FLC, FCN, DLG, IJC, NBB, NTL… trong đó nhiều mã tăng trần.

 Nhóm cao su săm lốp cũng có phiên giao dịch tích cực thứ 2 nối tiếp phiên trước kỳ nghỉ Tết khi cả 3 mã DRC, CSM và SRC đều tăng tương đối mạnh.

 Nhiều mã penny và midcap tăng điểm tích cực có thể kể đến như PVT, VIP, FCM, BTP, TTF, VIS trên HOSE; hay DCS, SHN, HNM, CMI, NVC trên HNX và một số mã đầu P thị giá nhỏ như PVL, PFL, PV2, PSG, PVL, PTL,...

 

Chiến lược đầu tư

Thanh khoản tăng, lực cầu giá cao tự tin hơn

VNINDEX tiếp diễn biểu hiện điều chỉnh do bị ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (10 mã top vốn hóa giảm đóng góp -4.9 điểm cho VNINDEX). Tuy nhiên, thị trường lại thể hiện sức mạnh dòng tiền mạnh mẽ hơn so với phiên giao dịch trước tết khi:

1. Sắc xanh trải rộng ở hầu hết hết các nhóm cổ phiếu và ngày càng gia tăng về phía cuối phiên, đi kèm thanh khoản tăng mạnh, phần nào thể hiện sự tự tin của lực cầu ở vùng giá xanh.

2. Dòng tiền biểu hiện cá tính rõ rệt hơn khi có nhiều nhóm cổ phiếu vượt trội, tăng trần, giao dịch khối lượng lớn.

Dấu ấn dòng tiền rõ nét hơn ở nhóm midcap

Nhóm bluechip sau nhịp tăng mạnh vẫn trong giai đoạn điều chỉnh. Thị trường vẫn giữ được nhịp nhờ nhóm penny và midcap tăng điểm, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản. Tính chất thị trường vẫn biểu hiện phân hóa, dòng tiền xoay vòng ở các nhóm cổ phiếu.

Như nhận định từ giai đoạn trước tết, chúng tôi cho rằng dòng tiền vào nhóm bluechip gần đây mang tính chất của dòng tiền tổ chức, vì vậy áp lực bán ra trong ngắn hạn sẽ không lớn, điều chỉnh xảy ra sẽ không quá mạnh. Tiếp tục quan điểm này, chúng tôi cho rằng trong thời gian tới nhóm bluechip sẽ chững lại nhưng không xuất hiện giảm mạnh, cơ hội tăng điểm sẽ dành cho những nhóm cổ phiếu duy trì được trạng thái tích lũy đi ngang trong 2 tuần giao dịch trước đó. Trong vài phiên tới, VNINDEX có thể sẽ vẫn dao động quanh vùng 550 – 560 nhưng đột biến vẫn có thể xảy ra ở các nhóm cổ phiếu cá biệt.

Chiến lược đầu tư

Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu nếu không xuất hiện trạng thái giảm điểm hàng loạt.

Như báo cáo ngày 27/1, chúng tôi cho rằng những nhà đầu tư ưa rủi ro và có lượng tiền mặt lớn có thể mua vào một số cổ phiếu thuộc nhóm Bất động sản, sắt thép. Điều kiện mua như vậy đã xuất hiện trong phiên hôm nay. Chúng tôi đánh giá rủi ro ở những cổ phiếu có trạng thái đi ngang tích lũy trong 2 tuần gần đây khá thấp, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua các nhóm cổ phiếu này.