Thị trường 06.01.2011: Tiếp tục chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn mới giải ngân

08:15 AM - 06/01/2012 - VNDIRECT

Thị trường thêm một phiên giảm điểm với thanh khoản thấp khi tổng giao dịch cả hai sàn chỉ đạt 52 triệu cổ phiếu, trong đó có đóng góp của gần 12 triệu giao dịch thỏa thuận. 
Nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn, hạn chế tâm lý nôn nóng, vội vàng giải ngân. Chỉ khi thị trường hội tụ các yếu tố kể trên, rủi ro khi mua vào mới giảm bớt. Các quyết định đi sát tình hình thị trường sẽ được chúng tôi gửi đến Quý vị trong bản tin video buổi trưa và bản tin chiều mỗi ngày.

Thị trường thêm một phiên giảm điểm với thanh khoản thấp khi tổng giao dịch cả hai sàn chỉ đạt 52 triệu cổ phiếu, trong đó có đóng góp của gần 12 triệu giao dịch thỏa thuận. Ngoài mã quen thuộc STB với lượng thỏa thuận liên tục lớn, hôm nay có thêm CTD thỏa thuận 1.8 triệu đơn vị, ITA 1.2 triệu đơn vị.

Cả hai chỉ số đều giảm điểm từ đầu ngày giao dịch với tốc độ bán ra khá mạnh vào đầu phiên, kể từ sau 9h30 đã xuất hiện rất nhiều mã dư bán sàn, lệnh khớp chậm rãi. Chỉ đến khi sàn HSX đóng cửa, lực cầu mới xuất hiện trên HNX nhưng cũng chỉ giúp chỉ số thị trường nhích lên khỏi vùng thấp trong ngày chứ chưa đủ mạnh để tăng điểm.

Nhóm chứng khoán giảm mạnh, không loại trừ các mã thanh khoản lớn như VND, KLS, hay nhóm vốn hóa nhỏ như WSS, SHS, HPC, ngay cả SSI cuối phiên cũng khớp giá sàn hơn 280 nghìn đơn vị. Nhóm bất động sản cũng trong trạng thái tương tự khi cả SJS,  NTL, HQC… đều giảm sàn. Hai mã vốn hóa lớn BVH, MSN cũng vậy, khiến cho điểm số VNINDEX về 336 điểm. Các mã đi ngược thị trường tiêu biểu chỉ có CTG, FPT, STB với lực mua lớn từ khối ngoại. Một số mã penny trên HNX như DBC, MAX, SCR, PFL tăng điểm và đạt  thanh khoản tương đối khá.

Khối ngoại bán ròng 42 tỷ trên HSX và mua ròng 4.3 tỷ trên HNX. Phía mua ròng dẫn đầu là APC với 6.5 tỷ, sau đó là CTG (2.5 tỷ) và các mã VIC, FPT, SBT, KLS mỗi mã hơn 1 tỷ. Phía bán ròng STB vẫn bị bán ra 9.5 tỷ, ngoài ra còn có  CTD (23 tỷ), SSI (7 tỷ), HPG và MSN mỗi mã gần 6 tỷ.

Nhận định thị trường

Thị trường vẫn di chuyển trong kênh xu hướng giảm và chưa có dấu hiệu cải thiện hơn. Cho đến hôm nay, đồ thị tuần của VNINDEX đã xuất hiện 15/17 nến đen liên tiếp. Bên HNX, dù lực cầu có xuất hiện về cuối phiên ngày hôm nay, nhưng vẫn chưa đủ mạnh mẽ để lấn át bên bán.

Lực cầu này có thể sẽ vẫn xuất hiện vào các phiên giao dịch đầu tuần tới, nhưng để khẳng định cơ hội kiếm lợi nhuận của thị trường, chúng ta vẫn cần sự tăng điểm có cao trào, đi kèm với thanh khoản tăng vọt với khoảng 35 - 40 triệu trên HNX. Nếu không, tất cả những sự tăng điểm trong biên độ hẹp vẫn chỉ được tính là sự điều chỉnh trong xu hướng giảm.

Khuyến nghị đầu tư:  Nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn, hạn chế tâm lý nôn nóng, vội vàng giải ngân. Chỉ khi thị trường hội tụ các yếu tố kể trên, rủi ro khi mua vào mới giảm bớt. Các quyết định đi sát tình hình thị trường sẽ được chúng tôi gửi đến Quý vị trong bản tin video buổi trưa và bản tin chiều mỗi ngày.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới