Thị trường 05.12.2014: Cổ phiếu bất động sản, xây dựng và vật liệu có dấu hiệu dẫn dắt

05:36 PM - 05/12/2014 - VNDIRECT
Hiệu ứng tích cực từ xu hướng giảm giá dầu lên cổ phiếu vận tải vẫn tiếp diễn. Chúng tôi nhận thấy những cổ phiếu trong lĩnh vực vận tải có vốn hóa nhỏ và thanh khoản thấp đang duy trì xu hướng tăng giá khá mạnh, ví dụ MAC, PJT và VFR.

Điểm nhấn giao dịch

Hôm nay tâm lý thị trường khá vững, đặc biệt là tâm lý của người cẩm cổ phiếu. Chỉ số VNINDEX đóng cửa giữ được sắc xanh mặc dù sức ép giảm điểm từ các cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, PVD rất mạnh.

Các cổ phiếu “bluechips” có giao dịch thật sự tích cực là VCB, HPG, MSN và PPC. VCB đang duy trì xu hướng tăng tích cực, cổ phiếu này được nhà đầu tư nước ngoài gom mạnh do kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4 cải thiện mạnh.

Chúng tôi nhận thấy cổ phiếu bất động sản và vật liệu xây dựng tăng giá khá đều. Các mã tăng giá nổi bật là VCG, DIG, TDC và DIC, HT1. Tín hiệu này hàm ý đây là các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng giá tốt nếu thị trường tiếp tục tăng điểm trong phiên đầu tuần.

Hiệu ứng tích cực từ xu hướng giảm giá dầu lên cổ phiếu vận tải vẫn tiếp diễn. Chúng tôi nhận thấy những cổ phiếu trong lĩnh vực vận tải có vốn hóa nhỏ và thanh khoản thấp đang duy trì xu hướng tăng giá khá mạnh, ví dụ MAC, PJT và VFR.

Tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng ở cổ phiếu vốn hóa lớn và mua vào khá mạnh cổ phiếu bất động sản xây dựng.

Chiến lược đầu tư

Đưa tỷ lệ cổ phiếu về mức cân bằng với tiền nếu thị trường tăng điểm đầu tuần

Hôm nay sức cầu khá thận trọng nhưng chỉ số thị trường vẫn duy trì được sắc xanh cuối phiên.  Theo chúng tôi, nguyên nhân là do tâm lý bi quan đang yếu. Trạng thái này có thể tiếp diễn trong phiên đầu tuần tới do một bộ phận nhà đầu tư sẽ tiếp tục mua vào những cổ phiếu khỏe như bất động sản, xây dựng và vận tải.

Tuần này thanh khoản thị trường đứng ở mức thấp và chênh lệch sắc xanh so với sắc đỏ không quá lớn. Điều này hàm ý thị trường chưa thoát khỏi trạng thái tích lũy, với đặc điểm tốc độ tăng giá chậm. Chúng tôi cho rằng tuần giao dịch tới có thể bất lợi nếu giữ tỷ lệ cổ phiếu quá cao.

Chiến lược giao dịch chúng tôi lựa chọn là đưa tỷ lệ cổ phiếu về mức cân bằng với tiền nếu thị trường tăng điểm đầu tuần tới. Thanh khoản sàn Tp. HCM vẫn giữ mặt bằng 2,000 tỷ đồng/phiên nên chúng tôi vẫn duy trì danh mục cổ phiếu/ vốn đầu tư tối thiểu là 50% trong giai đoạn tới.