Thị trường 05.12.2012: HNINDEX đóng cửa cao nhất phiên, thanh khoản 2 sàn tăng mạnh

02:52 PM - 05/12/2012 - VNDIRECT

Tốc độ giao dịch của các mã dẫn dắt tăng mạnh khiến hai chỉ số xanh điểm ngay khi mở cửa. Mặc dù trong phiên chiều giao dịch chậm hơn và có rung lắc song đóng cửa Index vẫn neo trong vùng khá cao trong ngày.

Điểm nhấn:

Tốc độ giao dịch của các mã dẫn dắt tăng mạnh khiến hai chỉ số xanh điểm ngay khi mở cửa. Mặc dù trong phiên chiều giao dịch chậm hơn và có rung lắc song đóng cửa Index vẫn neo trong vùng khá cao trong ngày.

Thanh khoản của hai sàn tăng mạnh, nhiều mã có khối lượng giao dịch đột biến như SHB (7.1 triệu) và SCR (5.7 triệu đv). Khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 40.5 triệu đv và 39.2 triệu đv trên HNX, tương đương 658 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối thỏa thuận có: 1.9 triệu đv GTT và 1.1 triệu đv TMP.

Các mã đáng chú ý:

SHB có thanh khoản cao nhất thị trường với 7.1 triệu đv, nước ngoài tiếp tục bán mạnh phiên thứ 15 liên tiếp.

VCB đóng cửa cách trần 2 bước giá, thanh khoản đạt trên 0.6 triệu đv. Khối ngoại trong phiên mua 544 nghìn đv MBB và 371 nghìn đv VCB.

ITA tăng trần ngay khi mở cửa, thanh khoản đạt gần 3.0 triệu đv.

Hầu hết cổ phiếu chứng khoán đều tăng giá, riêng HCM đóng cửa giá tham chiếu, thanh khoản của nhóm tăng sau nhiều phiên giao dịch lình xình: VND (2.6 triệu), SSI (1.3 triệu), KLS (1.1 triệu đv)...

PVX tăng nhẹ, thanh khoản trên 3.0 triệu đv.

Nhận định:

Thị trường tiếp tục chứng kiến một phiên khởi sắc nữa với hai chỉ số xanh điểm từ đầu đến cuối phiên, và HNXIndex đóng cửa trong vùng cao nhất ngày. Thanh khoản tăng mạnh so với các phiên trước với tổng khớp lệnh đạt khoảng 75 triệu đơn vị, tăng khoảng 2-3 lần so với mức trung bình của 2 tuần trước.

Diễn biến tăng điểm trong 2 phiên gần đây chúng tôi đánh giá chỉ mang tính kỹ thuật và có thể chỉ diễn ra trong khoảng hẹp, 1-2 phiên nữa, và điều này chỉ đem lại lợi thế cho những nhà đầu tư đã mua vào trong hai phiên trước. Với phiên tăng điểm hôm nay đi kèm với khối lượng tăng vọt thì chúng ta thấy rằng bên cạnh lực cầu khá tốt thì bên cung vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng bán ra. Hiện tại khi thị trường chưa xuất hiện xung lực mạnh hỗ trợ cho sự tăng trưởng bền vững thì rủi ro vẫn còn phía trước. Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng sau nhịp tăng ngắn hạn này có thể thị trường sẽ phải chứng kiến một nhịp giảm điểm nữa, khi đó cơ hội kiếm lợi nhuận dài hơi có thể sẽ cao hơn.

Khuyến nghị:

Hạn chế các quyết định mua đuổi vì rủi ro vẫn còn và chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn sau một nhịp giảm điểm nữa.