Thị trường 05.12.2011: Trạng thái tiêu cực dịu bớt, hé mở cơ hội ngắn hạn

01:55 PM - 05/12/2011 - VNDIRECT

Đóng cửa hai chỉ số giữ được tốc độ tăng mạnh, thanh khoản được cải thiện rõ rệt với 35 triệu trên HOSE và 43 triệu trên HNX, số mã tăng điểm áp đảo khi gấp 5 lần số mã giảm điểm.
Dù trạng thái tiêu cực đã dị bớt, quyết định mua đuổi trong phiên giao dịch tới tiềm ẩn những rủi ro cao. Việc giải ngân nếu có, nên chờ đợi phiên điều chỉnh nhẹ với khối lượng giao dịch thấp và chỉ nên giải ngân một phần danh mục.

Thị trường mở cửa xanh điểm ngay từ đầu phiên, hai sàn thể hiện lực cầu ở giá xanh quyết tâm hơn so với những phiên giao dịch trước. Lực cung cũng được gia tăng sau đó, thị trường vào lúc 9h có dấu hiệu chùng xuống nhưng nhanh chóng tăng tốc trở lại lúc 9h30. Đóng cửa hai chỉ số giữ được tốc độ tăng mạnh, thanh khoản được cải thiện rõ rệt với 35 triệu trên HOSE và 43 triệu trên HNX, số mã tăng điểm áp đảo khi gấp 5 lần số mã giảm điểm.

Trên sàn HNX, hầu hết các cổ phiếu khớp giá xanh trong phiên, và cuối phiên nhiều mã tăng trần. Ngoài nhóm penny tăng hết biên độ, các mã thanh khoản lớn như VND, KLS, PVX đóng cửa đều có lượng dư mua giá trần trên 500 nghìn đơn vị. Các cổ phiếu chứng khoán thị giá thấp như WSS, AVS, SHS giao dịch sôi động trở lại, giữa phiên đã xuất hiện dư mua trần khối lượng lớn. Nhóm các mã dầu khí như PVG, PGS cũng tăng điểm trở lại với thanh khoản cải thiện.

Các mã vốn hóa lớn trên HOSE như BVH, PVF, VIC khớp giá trần cuối phiên góp phần đáng kể vào điểm số VNINDEX. SSI, HCM đều tăng trần, các bluechip khác như HPG, PVD, REE, SAM đóng cửa đều tăng mạnh. Dòng cổ phiếu bất động sản như HAG, SJS, ITA, ITC tạm rời xa vùng đáy mới thiết lập trước đó khi có những diễn biến khá tích cực trong ngày hôm nay.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp với 48 tỷ trên cả hai sàn, tập trung vào các mã HAG (9 tỷ), MSN (8 tỷ), VCG (8 tỷ), SSI, VIC, HPG mỗi mã hơn 3 tỷ. Nhóm mua ròng nổi bật có FPT với 16 tỷ đồng.

 Nhận định thị trường

Thị trường đã có những dấu hiệu sáng sủa hơn khi xuất hiện một phiên tăng mạnh đi kèm thanh khoản tăng vọt so với thanh khoản trung bình trong 2 tháng qua. Giá đóng cửa của HNX hôm nay cao nhất trong 13 phiên gần đây cho thấy trạng thái tiêu cực đã dịu bớt và thị trường đang đứng trước cơ hội xuất hiện một nhịp nảy lại ngắn hạn sau chuỗi ngày dài giảm điểm.

Trong những phiên tới chúng tôi cho rằng nếu thị trường chứng minh được sự tham gia của dòng tiền mới, thể hiện qua thanh khoản tiếp tục gia tăng, đồng thời HNXINDEX vượt qua đường chặn chéo kẻ từ đỉnh tháng 8 tới tháng 11 thì cơ hội tìm kiếm lợi nhuận giống như giai đoạn này năm 2010 sẽ được khẳng định.

Khuyến nghị đầu tư: Dù trạng thái tiêu cực đã dị bớt, quyết định mua đuổi trong phiên giao dịch tới tiềm ẩn những rủi ro cao. Việc giải ngân nếu có, nên chờ đợi phiên điều chỉnh nhẹ với khối lượng giao dịch thấp và chỉ nên giải ngân một phần danh mục.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới