Thị trường 05.11.2012: Lực bán dịu bớt, vẫn rất nhiều cổ phiếu giảm sàn

03:38 PM - 05/11/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số diễn biến trái chiều, trong khi VNIndex giao dịch giằng co, đóng cửa tăng hơn 2 điểm nhờ một số bluechip như GAS, VNM, VIC, MSN đều tăng 3 đến 5 bước giá, HNXIndex liên tiếp tạo đáy mới, cuối phiên nhờ lực đỡ của ACB, HNXIndex thoát khỏi vùng đáy.

Điểm nhấn:

· Hai chỉ số diễn biến trái chiều, trong khi VNIndex giao dịch giằng co, đóng cửa tăng hơn 2 điểm nhờ một số bluechip như GAS, VNM, VIC, MSN đều tăng 3 đến 5 bước giá, HNXIndex liên tiếp tạo đáy mới, cuối phiên nhờ lực đỡ của ACB, HNXIndex thoát khỏi vùng đáy.

· Thanh khoản đạt trên 52 triệu cổ phiếu, trong đó HNX đạt 21 triệu đơn vị với đột biến xuất hiện ở SCR (4.5 triệu đv), SHB (3 triệu đv).

Các mã đáng chú ý:

· SCR, ITA đóng cửa giá sàn và có khối lượng giao dịch lần lượt đạt 4.5 triệu và 2.3 triệu đv.

· Ngoài SHS giảm sàn, các cổ phiếu chứng khoán khác đều giảm nhẹ, chỉ có KLS, SHS và VND có thanh khoản trên 1 triệu đv.

· SHB đứng giá với khối lượng giao dịch đạt hơn 3 triệu đv, MBB giảm nhẹ với thanh khoản trên 1.4 triệu đv.

Nhận định:

Sau phiên bán tháo cuối tuần đi kèm sự sụt giảm mạnh về điểm số, trong phiên hôm nay, đà bán đã được kìm hãm và diễn biến trên VNIndex có sự tích cực hơn nhờ sự nâng đỡ của nhóm bluechips. Lực cầu bắt đáy cũng xuất hiện ở một số mã có tính thị trường đã giúp hai chỉ số đóng cửa không rơi vào vùng thấp nhất phiên.

Với 9 phiên giảm điểm liên tiếp, HNXIndex liên tục tạo đáy mới và đến phiên hôm nay dừng lại ở mức 50.75. Trên đồ thị của HNX tiếp tục xuất hiện cây nến đỏ và đường giá vẫn bám sát với đường biên dưới của dải Bollinger và các dấu hiệu kỹ thuật vẫn chưa phát ra tín hiệu tích cực nào. Trong khi đó, thị trường trong giai đoạn này thiếu xung lực nâng đỡ và khá nhạy cảm trước những tin tức vĩ mô. Chính vì thế, chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, và sự bật lại của thị trường lúc này, nếu ko kèm với thanh khoản đột biến, vẫn chỉ được đánh giá là sự nảy lại kỹ thuật mang tính chất ngắn hạn.

Khuyến nghị:

Nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục giữ quan điểm thận trọng quan sát thị trường và hạn chế các quyết định giải ngân do hiện tại rủi ro vẫn khá lớn và thông thường sau những phiên giảm mạnh thì sự hàn gắn những điểm số đã mất không đơn giản chỉ diễn ra trong 1, 2 phiên.