Thị trường 05.10.2011: Nhà đầu tư hạn chế giải ngân tại nhịp nảy lại

08:28 AM - 05/10/2011 - VNDIRECT

Hai sàn đóng cửa giảm điểm, hầu hết các cổ phiếu đều xanh điểm nhẹ . Khối lượng giao dịch ở mức thấp thể hiện lực cầu mờ nhạt.
Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm điêm, hoặc lình xình đi ngang. Cơ hội kiếm lợi nhuận chỉ là cửa hẹp.
Nhà đầu tư hạn chế tâm lý nóng vội, giải ngân vào thị trường khi tín hiệu tích cực chưa thực sự rõ ràng.

Thị trường đầu phiên diễn biến khá tích  cực khi nhiều cổ phiếu khớp lệnh giá xanh, thậm chí hiện dư bán giá trần trên bảng điện tử. Tuy vậy lực cầu không thực sự thuyết phục nên nhanh chóng trở lại xu thế giảm điểm, cả hai sàn đóng cửa ở vùng giá thấp trong ngày. Trên cả hai sàn, số mã tăng điểm có phần vượt trội hơn số mã giảm điểm, nhưng biên độ tăng thấp, đi kèm thanh khoản chưa thực sự đột biến. OGC, DPM, HPG, SJS, TDH, SSI đều tăng điểm nhưng không làm thị trường sôi động thêm. Những mã lớn như BVH, MSN, VIC giảm điểm khiến cho Vnindex đóng cửa vẫn giảm nhẹ.

Dù index đỏ điểm, các mã trên HNX hầu hết vẫn giữ được trung bình giá xanh. Nhóm các mã lớn hầu hết tăng điểm, từ nhóm chứng khoán, ngân hàng đến bất động sản, tuy vậy lực mua vẫn còn dè dặt khiến giá trị giao dịch toàn thị trường vẫn ở mặt bằng thấp dưới 1,000 tỷ. Nhóm IJC, TDC, PXL vẫn tiếp tục điều chỉnh, tuy vậy tình trạng tiết cung trong các phiên trước không còn, các mã này hôm nay đều khớp lệnh lượng lớn, đặc biệt có IJC khớp hơn 5 triệu đơn vị. Ngoài một số mã tăng nóng kể trên,  các mã còn lại phần lớn hồi phục nhẹ. Nhóm cổ phiếu dầu khí có PVG và PGS tỏ rõ lực cầu tốt nhất, PTC tiếp tục chuỗi tă
ng điểm, bất chấp việc khớp lệnh đột biến trong phiên ngày hôm qua. GTT có phiên đột biến thứ 2, đóng cửa dư mua đạt gần 4 triệu cổ phiếu, là hiện tượng đáng chú ý nhất của sàn HOSE hôm nay.

Khối ngoại bán ròng gần 49 tỷ trên cả hai sàn, trong đó gần 46,7 tỷ tập trung trên HOSE với các đại diện bị bán ròng mạnh là VIC, ITA, FPT, VCB, BVH. Nhóm được mua ròng nhiều nhất có DPM (4.2 tỷ), PGS (3.2 tỷ) và các mã VSH, SJS, KDC với giao dịch mỗi mã đạt hơn 1 tỷ.

Nhận định thị trường

Thị trường có một phiên lưỡng lự trong vùng hỗ trợ mạnh 69-71 của HNXINDEX. Hầu hết các cổ phiếu hôm nay đều tăng nhẹ, nhưng lực cầu vẫn còn khá mờ nhạt, vì thế xu hướng thị trường vẫn chưa có các tín hiệu tích cực. Nhịp nảy lại vì thế có thể vẫn còn nhưng cơ hội kiếm lợi nhuận tại thời điểm này vẫn chỉ là cửa hẹp.

Tiếp tục tinh thần các bản tin trước,  chúng tôi cho rằng nếu tình trạng thanh khoản thấp đi kèm với những phiên giao dịch trong biên độ hẹp duy trì, thì nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điêm, hoặc lình xình đi ngang. Rủi ro của thị trường thế giới tiếp tục đe dọa khả năng phục hồi của index, nhà đầu tư trong các quyết định giải ngân nên cân nhắc đến rủi ro hệ thống này.

Khuyến nghị đầu tư: Nhịp nảy lại hiện tại chỉ mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật, nhà đầu tư hạn chế tâm lý nóng vội, giải ngân vào thị trường khi tín hiệu tích cực chưa thực sự rõ ràng.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới