Thị trường 05.09.2012: Thị trường quay đầu giảm với thanh khoản tăng cao

08:33 AM - 05/09/2012 - VNDIRECT

Vnindex giảm 3 điểm (0.8%) còn HnxIndex giảm 0.7 điểm (1.2%), tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn gần 1,000 tỷ đồng.
Trước tình trạng đi ngang như vậy chúng tôi cho rằng vẫn nên tiếp tục thận trọng quan sát diễn biến của thị trường, hạn chế các quyết định mua vào và đối với những nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu có thể xem xét giảm bớt trạng thái vào những phiên tăng điểm.

Sau phiên tăng điểm hôm qua thì phiên giao dịch hôm nay thị trường lại đón nhận những thông tin không mấy tích cực khiến cả hai sàn cùng quay đầu giảm. Vnindex giảm 3 điểm (0.8%) còn HnxIndex giảm 0.7 điểm (1.2%). Trong khi đó thanh khoản lại tăng mạnh so với phiên trước với 45.7 triệu đơn vị trên Hose và 31.8 triệu đơn vị trên HNX được chuyển nhượng, tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn gần 1,000 tỷ đồng.

Trên sàn Hose, hầu hết các mã vốn hóa lớn đều giảm như GAS, OGC, PVF, HAG, PVD, KBC… Trong đó, KBC sau 4 phiên tăng đã quay đầu giảm sàn với khối lượng giao dịch chỉ đạt trên 600 nghìn đơn vị. PVF cũng đứng ở mức giá sàn, khớp lệnh trên 800 nghìn đơn vị. Các cổ phiếu ITA và CII hôm qua tăng trần thì hôm nay chỉ có CII giữ được đà tăng đó, trong khi ITA giảm dưới tham chiếu 1 bước giá, thanh khoản cao nhất trên Hose. Bên cạnh các mã giảm, một số mã vẫn giữ được sắc xanh như DPM, HSG, CTG, SBT… Cổ phiếu DPM trong phiên đã có lúc khớp được giá 41.8, tuy nhiên đến cuối phiên chỉ đứng ở mức 41, khối lượng cả phiên đạt 1 triệu đơn vị. Nhóm cổ phiếu khoáng sản hôm qua tăng trần thì trong phiên này hầu hết quay đầu giảm giá như KTB, KSS, BGM…

Trên sàn HNX, hầu hết các cổ phiếu lớn đều đi xuống như VCG, SCR, PVX, VND, KLS… Trong đó, PVX đã rơi xuống mức 6.3, gần như thấp nhất trong lịch sử của cổ phiếu này. VND tiếp tục được giao dịch mạnh với thanh khoản 4.1 triệu đơn vị, lớn nhất trên cả hai sàn, đóng cửa ở mức giá 9.7.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng 58.3 tỷ trên Hose và 7.1 tỷ trên HNX. Trong đó họ mua ròng mạnh đối với các mã DPM 17 tỷ, HAG 16.6 tỷ, HSG 12.8 tỷ, VND 5.9 tỷ… Các mã bị bán ròng mạnh gồm EIB 5.2 tỷ, BVH 2.9 tỷ, PVG 1.4 tỷ…

Nhận định thị trường

Như vậy phiên giao dịch ngày hôm nay thị trường diễn biến không mấy tích cực khi cả hai sàn đồng loạt giảm với lực cung áp đảo. Trên sàn Hose, các mã vốn hóa lớn vẫn tạo lực đỡ cho Vnindex thì phiên hôm nay đều quay đầu giảm. Nhìn chung biến động của hai sàn chủ yếu trong tình trạng giằng co, diễn biến đi ngang vẫn là chủ đạo.

Chỉ số HnxIndex đã đi ngang trong nhiều phiên và hiện vẫn xoay quanh mức 61-62 điểm, trong khi đó các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa cho thấy sự tích cực đáng kể nào. Trước tình trạng này thì hiện tại chúng tôi cho rằng việc đẩy mạnh mua vào vẫn chưa thật sự thích hợp do khả năng có được lợi nhuận dày sẽ không cao. Hơn nữa sau đợt đi ngang, HnxIndex có thể sẽ phải điều chỉnh một nhịp nữa xuống khoảng vùng đáy cũ trước khi bật tăng bền vững hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Trước tình trạng đi ngang như vậy chúng tôi cho rằng vẫn nên tiếp tục thận trọng quan sát diễn biến của thị trường, hạn chế các quyết định mua vào và đối với những nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu có thể xem xét giảm bớt trạng thái vào những phiên tăng điểm.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới