Thị trường 05.09.2011: Thị trường bước vào phiên điều chỉnh đầu tiên

01:34 PM - 05/09/2011 - VNDIRECT

Thị trường điều chỉnh phiên đầu tiên, khối lượng giao dịch đạt mức khá cao trên cả hai sàn. Tuy vậy lực cầu giá thấp vẫn tốt.
Một khi đường kênh xu thế vẫn được bảo toàn, khả năng tăng điểm của thị trường vẫn còn. Vì vậy nhà đầu tư cần thận trọng quan sát thị trường và việc mua vào cần ý thức rủi ro T+

 

Thị trường bước vào điều chỉnh trên cả hai sàn. Mặc dù nhóm ngân hàng đã rất nỗ lực giữ cho thị trường ở mức điểm số cao trong nửa đầu phiên, sau 10h áp lực bán trở nên mạnh mẽ hơn khiến các cổ phiếu dẫn dắt thị trường đều giảm mạnh.

Hai sàn đóng cửa trái chiều khi VNINDEX tăng điểm nhờ nhóm BVH, MSN, PVF trong khi HNXINDEX đỏ sàn. Tuy VNINDEX tăng điểm nhưng rất nhiều cổ phiếu bluechips bị bán mạnh trong phiên ATC. Hàng loạt các mã bất động sản như REE, SAM, LCG, KBC giảm sàn. ITA cũng kết thúc chuỗi tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu chứng khoán có vốn hóa lớn như SSI, BVS, KLS, VND đều giảm mạnh, thậm chí có lúc về gần giá sàn, trong khi các mã nhỏ, HPC, AVS, IVS, SHS, SBS vẫn tăng mạnh. Đặc biệt WSS vẫn dư mua trần hơn 1 triệu, khớp lệnh 1.5 triệu đơn vị. Nhóm VCG, SHN cũng bị bán ra mạnh, đóng cửa ở mức giá thấp nhất trong ngày. Nhóm ngân hàng diễn biến trái chiều trên hai sàn, trong khi VCB, CTG giảm điểm thì HBB, SHB vẫn tăng trần, ACB cũng tăng gần 5%. Nhóm vận tải với PVT, VOS, VST vẫn tăng điểm khá tốt. Một số cổ phiếu tăng điểm đáng chú ý khác là IDJ, IJC, TDC, HLA, HUT, trong đó TDC và IJC đều khớp lệnh trên 1 triệu cổ phiếu. HPG, OGC, PPC, DIC, PNJ cũng thể hiện sức cầu tốt hơn so với thị trường chung khi vẫn giữ được giá xanh.

Khối ngoại bán ròng 53 tỷ trên cả 2 sàn trong đó bán 50 tỷ trên HOSE. SSI, BVH, SJS, IJC được mua ròng  trong khi HAG, HPG, DPM bị bán mạnh. Nếu như tuần trước PGS được mua ròng hơn 7 tỷ thì phiên hôm nay bị bán ròng 4 tỷ. PVX được mua ròng hơn 5 tỷ, diễn biến trong phiên PVX có nhiều lệnh khớp tương đối lớn.

Nhận định thị trường

Dù rằng phiên điều chỉnh hôm nay cung được đẩy mạnh nhưng lượng cầu mua ở giá thấp vẫn rất mạnh, nên các cổ phiếu vẫn chưa bị đẩy về giá sàn. Sự điều chỉnh có thể tiếp diễn, nhưng khi đường kênh xu thế vẫn được bảo vệ thị khả năng tăng điểm trở lại vẫn còn.


Tuy nhiên, khi một mặt bằng giá mới đang đã được thiết lập, thị trường cần một thời gian để khẳng định lại mặt bằng giá này, vì vậy rủi ro điều chỉnh sâu hoặc kéo dài nhiều phiên vẫn có, việc quyết định mua vào trong giai đoạn này cần phải thận trọng hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Với những nhà đầu tư đã chốt lời và nắm giữ tiền mặt, nên kiên nhẫn và thận trọng quan sát thị trường, nếu lực cầu tiếp tục duy trì tốt mới mua vào trở lại. Việc mua vào phải hết sức thận trọng và cần ý thức rủi ro T+ đang ngày một cao.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới