Thị trường 05.08.2011: Lực cung mạnh, HNX mất điểm về cuối phiên

03:24 PM - 05/08/2011 - VNDIRECT

Chốt phiên giao dịch, hai sàn đã thể hiện sự tăng giảm trái chiều khi sàn HOSE tăng 4.83 điểm và sàn HNX giảm nhẹ 0.29 điểm, thanh khoản đạt gần 800 tỷ đồng.
Nếu thị trường bật tăng mạnh mẽ vào đầu tuần, thể hiện sức cầu tốt thì có thể xem xét giải ngân vào các cổ phiếu thanh khoản tốt thường dẫn dắt thị trường. Nếu không, vẫn nên thận trọng quan sát và ưu tiên giữ tiền mặt.
Thị trường dù tích cực hơn những tuần trước nhưng những tín hiệu rõ ràng về một đợt hồi phục vẫn chưa xuất hiện. Mời Quý Nhà đầu tư tham khảo ý kiến anh Nguyễn Trung Du, trưởng phòng MG3 về thị trường và định hướng chiến lược hành động cho tuần tới.

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay gần giống như phiên hôm qua khi vào giữa phiên lực cầu trở lên mạnh mẽ, nhiều cổ phiếu được khớp với giá cao kèm theo khối lượng giao dịch lớn, nhưng đến cuối phiên lực cầu này đã bị lực cung lấn át nên nhiều mã cổ phiếu đã không thể tăng trần mạnh như phiên hôm qua.

 

Chốt phiên giao dịch, hai sàn đã thể hiện sự tăng giảm trái chiều khi sàn HOSE tăng 4.83 điểm và sàn HNX giảm nhẹ 0.29 điểm, thanh khoản đạt gần 800 tỷ đồng trong đó giá trị giao dịch thỏa thuận của sàn HOSE đạt trên 100 tỷ. Lực tăng điểm chính trên sàn HOSE chính do những mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn như BVH, MSN, VIC tăng trần, đặc biệt STB khớp lệnh tới 6.5 triệu cổ phiếu và giữ vững mức giá tham chiếu tới cuối giờ giao dịch. Các mã cổ phiếu ngành Chứng khoán như SSI, BVS, KLS, VND ở phiên giao dịch hôm nay đều có khối lượng khớp lệnh lớn như KLS khớp gần 4.5 triệu cổ phiếu, BVS gần 2 triệu cổ phiếu và đã có lúc khớp ở giá trần. Tuy nhiên, đa phần các cổ phiếu cuối phiên đều giảm đà tăng do lực cung hàng áp đảo.

 

Khối ngoại hôm nay đã có lực mua ròng nhẹ trên sàn HNX đạt giá trị trên 5 tỷ đồng và bán ròng trên sàn HOSE đạt giá trị gần 6 tỷ đồng.

 

Nhận định thị trường

 

Phiên hôm nay chính là phiên giao dịch kiểm chứng sức mạnh lực cầu, tuy rằng đầu phiên xung lực vẫn còn mạnh nhưng sau đó đã đuối dần, thể hiện khi HNX đóng cửa giảm điểm, gây ra mối lo ngại phiên tăng điểm ngày hôm qua chỉ là sự nảy lại mang tính kỹ thuật giống như hồi đầu tháng 7. Rõ ràng trạng thái thị trường đang yếu hơn so với chân nhịp sóng hồi giai đoạn đầu tháng 6 khi hiệu ứng tích cực trong phiên hôm nay không diễn ra trên diện rộng mà chỉ tập trung vào một số cổ phiếu.

 

Để khẳng định có cơ hội cho nhịp nảy lại ngắn hạn hay không, chúng ta vẫn cần phải chờ đợi thêm một vài phiên nữa. Nếu thị trường giảm không xuống dưới mức giá thấp nhất của ngày thứ 4,sau đó tăng trở lại, đi kèm với thanh khoản tăng, khẳng định W hình thành thì việc giải ngân mới nên cân nhắc.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nếu thị trường bật tăng mạnh mẽ vào đầu tuần, thể hiện sức cầu tốt thì có thể xem xét giải ngân vào các cổ phiếu thanh khoản tốt thường dẫn dắt thị trường. Nếu không, vẫn nên thận trọng quan sát và ưu tiên giữ tiền mặt.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.