Thị trường 05.05.2015: Tâm lý nhà đầu tư được cân bằng trong phiền giao dịch chiều

06:03 PM - 05/05/2015 - VNDIRECT
Kết thúc phiên, VNINDEX tăng 7.57 điểm đóng cửa ở mức cao nhất phiên 552.65 điểm; HNXINDEX neo tại mức điểm cao nhất trong ngày 80.23. Khối lượng giao dịch gần bằng phiên hôm qua với hơn 100 triệu đơn vị cổ phiếu được khớp lệnh.

Điểm nhấn giao dịch

Phiên sáng thị trường được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số cổ phiếu bluechip đã mang lại không khí tích cực cho tâm lý nhà đầu tư trong phiên chiều. Tiếp theo đó thị trường đón nhận thông tin tích cực từ việc Việt Nam và Hàn Quốc chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do (VKFTA), kết thúc hơn 2 năm đàm phán. Hiệp định này được kí kết sẽ hỗ trợ cho các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng nông sản.

Kết thúc phiên, VNINDEX tăng 7.57 điểm đóng cửa ở mức cao nhất phiên 552.65 điểm; HNXINDEX neo tại mức điểm cao nhất trong ngày 80.23. Khối lượng giao dịch gần bằng phiên hôm qua với hơn 100 triệu đơn vị cổ phiếu được khớp lệnh.

Top 10 cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến chỉ số VCB, CTG, BID, VIC, GAS, BVH, STB, PVD…. đóng góp 8.8 điểm cho VNINDEX. Một số cổ phiếu có khối lượng giao dịch đột biến đi kèm với tăng giá trong phiên hôm nay SHN, PPC, VCB, TVC, ASP…

Phiên giao dịch hôm nay hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 67.7 tỷ đồng trên HOSE. Tuy nhiên trong tổng giá trị bán 280.33 tỷ; nếu bỏ qua lệnh thỏa thuận 243 tỷ của VIC thì khối ngoại vẫn được tính mua ròng gần 195 tỷ. Một số mã được khối này quan tâm CTG, PVD, SSI, VCB, KBC, KDC, BID, DPM… Trên HNX, khối này vẫn mua ròng nhẹ hơn 550,000 đơn vị, giá trị mua ròng hơn 7 tỷ đồng.

Chiến lược đầu tư

Duy trì quan điểm thận trọng đối với nhà đầu tư cá nhân

Tâm lý nhà đầu tư hiện đã được giải tỏa phần nào sau ảnh hưởng của phiên giao dịch 05.05; nhóm cổ phiếu ngân hàng, vốn hóa lớn dường như đã quay trở lại vị trí dẫn dắt. Động lực thị trường hiện tại đang được ủng hộ bởi kết quả kinh doanh cũng như kế hoạch cổ tức của những mã cổ phiếu cơ bản tốt. Tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý thời điểm khoảng trống thông tin sắp tới có thể khiến thị trường giao dịch trong biên độ hẹp.

Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng đối với nhà đầu tư cá nhân trong giai đoạn này. Khuyến nghị nên quan sát cơ hội hạ tỷ trọng cổ phiếu và không khuyến nghị mở trạng thái mua mới.

Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt khuyến nghị 40/60.