Thị trường 05.05.2014: Nhiều cổ phiếu phá đáy thiết lập hôm 21/4

05:34 PM - 05/05/2014 - VNDIRECT
Lực bán chi phối toàn phiên giao dịch, bluechip từ bỏ vai trò trụ đỡ cho VNINDEX, khiến cho thị trường liên tục tạo đáy mới trong phiên và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Hầu hết các cổ phiếu đều phá vỡ vùng đáy được thiết lập hôm 21/4, trong đó có nhiều nhóm giảm sàn.

 

Điểm nhấn giao dịch

Lực bán chi phối toàn phiên giao dịch, bluechip từ bỏ vai trò trụ đỡ cho VNINDEX, khiến cho thị trường liên tục tạo đáy mới trong phiên và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Hầu hết các cổ phiếu đều phá vỡ vùng đáy được thiết lập hôm 21/4, trong đó có nhiều nhóm giảm sàn.

Số cổ phiếu đi ngược dòng thị trường chiếm tỷ trọng rất nhỏ và xuất hiện rời rạc ở các nhóm ngành khác nhau với thanh khoản thấp. Lực cầu bắt đáy có nhen nhóm xuất hiện ở một số cổ phiếu đầu cơ có thanh khoản cao, nhưng chủ yếu ở vùng giá thấp thể hiện sự thận trọng  của bên mua.

GAS cán mốc 100, đóng góp cho thị trường chung 0.58 điểm. HPG và FPT không duy trì được tốc độ giữ giá của tuần trước, giảm điểm mạnh. Đặc biệt HSG giảm sàn, đóng cửa thấp nhất kể từ 24/1.

Nhóm chứng khoán ghi nhận sự phá đáy của hàng loạt các mã chủ chốt như HCM, SSI, VND, KLS với thanh khoản cao, trong đó HCM bị bán ra mạnh nhất, giảm sàn từ đầu phiên chiều.

Nhiều đại diện nhóm bất động sản giảm sàn như HQC, ITC, KBC, LCG, IJC.  ITA dù được khối ngoại mua vào 1.3 triệu đv vẫn đóng cửa trên giá sàn 2 bước giá. Nhóm penny, bao gồm các cổ phiếu họ dầu khí, khoáng sản hầu hết giảm mạnh.

Một số mã như TCM, DPR, DCL giữ được sắc xanh trong suốt phiên, nhưng thanh khoản thấp nên mức độ lan tỏa tới thị trường chung thấp.

 

 

Chiến lược đầu tư

Nhiều cổ phiếu phá đáy thiết lập hôm 21/4

Xuất hiện cây nến đỏ dài lấy đi thành quả 5 phiên giao dịch trước, đồ thị VNINDEX đang có nguy cơ rơi vào trạng thái mất cân bằng xung quanh vùng  điểm số được thiết lập từ hôm 21/4 đến nay. Dù trạng thái đi ngang của VNINDEX chưa bị phá vỡ, có thể nhờ các cổ phiếu lớngiữ được cân bằng trên vùng 560. Tuy nhiên, trên đồ thị các cổ phiếu, trạng thái phá đáy trước với thanh khoản cao xuất hiện, báo hiệu khả năng tiếp tục giảm điểm rất lớn.

Áp lực margin có thể khiến một số nhóm cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh

Cho dù lực cầu giá thấp đã nhen nhóm xuất hiện, chúng tôi cho rằng cơ hội trong ngắn hạn rất thấp, thể hiện tại các nhịp hồi, lợi nhuận nếu có khá mỏng và thị trường thường xuyên xuất hiện những diễn biến giảm quá đà, chưa kể đến áp lực margin có thể khiến một số nhóm cổ phiếu tiếp tục đối mặt với giảm điểm mạnh.

Chiến lược đầu tư

Việc mua vào dần vẫn có thể  cân nhắc cho mục tiêu trung hạn, lưu ý chọn lọc cổ phiếu vì thị trường tại nhịp sau sẽ phân hóa hơn. Trong ngắn hạn, việc nắm giữ cổ phiếu không có lợi thế.

Chiến lược giao dịch trong vùng đi ngang (sideway trading) vẫn phù hợp với một số cổ phiếu, nhưng biên lợi nhuận mỏng và nhiều rủi ro. Chúng tôi khuyến nghị không dùng margin và hạn chế các quyết định bắt đáy.