Thị trường 05.05.2011: Thị trường sẽ còn xuất hiện những phiên giảm mạnh

02:14 PM - 05/05/2011 - VNDIRECT
Thị trường có thể xuất hiện những phiên giảm mạnh nữa. VNindex có thể sẽ vẫn lình xình quanh 460, trong khi HNX nhiều khả năng đi về vùng giá 77—78.
Điều kiện để khẳng định sự hồi phục của thị trường là thanh khoản phải được cải thiện và đồ thị giá tạo đáy W cao hơn đáy trước. Cho tới lúc đó nên ưu tiên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp.

VNINDEX mở cửa giảm điểm nhẹ, những cổ phiếu trụ cột của thị trường trong những phiên trước có dấu hiệu yếu đi do nước ngoài không còn mua vào mạnh. Đà giảm tăng dần, VNINDEX có lúc để mất hơn 10 điểm. Sắc đỏ bao trùm toàn thị trường, các cổ phiếu lớn tăng trần trong những phiên trước đều giảm điểm, thậm chí  MSN và BVH giảm sàn. VNM sau khi lập đỉnh lịch sử vào phiên hôm qua cũng giảm nhẹ 1 line. SSI có lúc giảm về mức giá dưới 20, nếu như các phiên trước nước ngoài mua ròng SSI tương đối nhiều thì phiên hôm nay lượng mua vào chỉ đạt hơn 50 nghìn trong tổng lượng khớp lệnh hơn 1 triệu đơn vị. Cuối giờ VPL, VIC, PVF về tham chiếu giúp VNINDEX chỉ giảm hơn 7 điểm so với phiên trước đóng cửa ở dưới mốc 480. Giao dịch nhỏ giọt, thanh khoản toàn phiên chỉ đạt 534 tỷ.

 

HNXINDEX hôm nay đã rơi về mốc 82, giá trị khớp lệnh  chỉ đạt 288 tỷ đồng. Các cổ phiếu dẫn dắt thị trường đều giảm điểm với biên độ mạnh hơn các phiên trước. BVS sau gần 2 tuần diễn biến tốt hơn thị trường chung, hôm nay giảm về giá sàn. SHB, một trong những cổ phiếu diễn biến giá tốt nhất của nhóm Ngân hàng cũng giảm điểm và bị nước ngoài bán ròng trong phiên hôm nay. PVG nằm trong nhóm cổ phiếu khớp lệnh nhiều nhất thị trường với gần 1,5 triệu khớp lệnh. Quý 1/2011 công ty này có 115 tỷ lợi nhuận tài chính đột biến từ việc thực hóa cổ phiếu PGD. PVS và ACB là hai cổ phiếu đỡ điểm cho thị trường khi hầu hết thời gian giao dịch duy trì mức giá tham chiếu. Phiên hôm nay, khối ngoại mua ròng khoảng 48 tỷ trên cả hai sàn, trong đó gần 45 tỷ trên HOSE. Đáng chú ý, MSN sau 8 phiên tăng trần liên tiếp, bị bán ròng phiên thứ 2 với giá trị đạt gần 13 tỷ.

 

Nhận định thị trường

 

VNINDEX trong những phiên trước tăng điểm nhờ vào một vài cổ phiếu lớn đã không tạo được niềm tin thu hút dòng tiền vào thị trường. Sự xuất hiện của cây nến đen dài trong ngày hôm nay báo hiệu khả năng sẽ xuất hiện những phiên giảm mạnh nữa, tuy nhiên sau đó VNINDEX có thể lại tái diễn tình trạng đi ngang quanh mốc 460 điểm. Thanh khoản cạn kiệt trên cả hai sàn, A/D vẫn cho trạng thái phân tán mạnh nhất lịch sử. HNX đang trong kịch bản gần giống cuối tháng 10/2010, nhiều khả năng sẽ về ngang vùng đáy 2009, xấp  xỉ 77 - 78 điểm. Chỉ khi nào thanh khoản được cải thiện, thị trường mới có cơ hội phục hồi.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp và thận trọng nếu thị trường xuất hiện 1, 2 phiên tăng điểm điều chỉnh. Một khi thanh khoản vẫn trong mặt bằng thấp, nên hạn chế tâm lý bắt đáy. Việc giải ngân nếu có nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản tốt.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.