Thị trường 05.04.2012: Tăng điểm nhưng chưa thực sự đồng thuận

08:28 AM - 05/04/2012 - VNDIRECT

Thị trường tăng điểm trở lại, vai trò dẫn dắt vẫn là nhóm chứng khoán. Các mã bluechip của HOSE cũng tăng điểm theo, nhưng chưa thể hiện đồng thuận thực sự.
Nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp ưu tiên các mã bluechip của HOSE và hạn chế mua đuổi giá trần trong phiên tới. Trong trường các phiên tới tích cực, thị trường cũng sẽ sớm điều chỉnh khi gặp đỉnh cũ 26/3, vì vậy với những nhà đầu tư thận trọng, có thể quan sát thị trường tại thời điểm vượt đỉnh cũ như thế nào rồi mới quyết định giải ngân trở lại.

Thị trường giao dịch khá ảm đạm trong đầu phiên. Tính tới 10h, VN-index giảm nhẹ 437.18 điểm, HNX-index giảm xuống còn 72.63 điểm. Đó cũng là mốc thấp nhất trong ngày của các chỉ số này. Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường từ sau 11h, chủ yếu vào nhóm cổ phiếu đầu cơ và dòng mid-caps giúp chỉ số hai sàn phục hồi mạnh mẽ và đóng cửa gần với mức cao nhất trong phiên. Thanh khoản tăng so với phiên trước với tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 1.700 tỷ.

Đóng vai trò dẫn dắt thị trường phiên hôm nay chính là nhóm chứng khoán. VND, BVS, KLS, SSI tăng trần khiến cho lệnh mua các mã khác thêm tự tin. Các mã  penny cũng thu hút được dòng tiền khá tốt với hàng loạt mã tăng trần như: AVS, SHS, WSS, VDS, VIG… Các mã VNM, VIC, MSN đứng giá, BVH tăng nhẹ, PVF tăng trần. Nhóm ngân hàng giữ được lực cầu tốt ở cuối phiên, ngoài CTG giảm nhẹ, VCB đứng giá, các mã khác như:ACB, MBB, HBB, NVB, EIB, STB đều xanh điểm. Nhóm ngành bất động sản có LCG, IDJ, ITC, OGC, SCR tăng trần; NTL, SAM, QCG, SJS xanh nhẹ, tr CCI, CCL, DIH, NTB giảm nhẹ. Nhóm khoáng sản cũng có một phiên tăng điểm khá ấn tượng, hầu hết các mã trong nhóm này đều tăng điểm, trong đó có BGM, KSA, BMC, MMC tăng trần; chỉ có MIM và BKC giảm nhẹ.

Khối ngoại bán ròng 75.58 tỷ trên HOSE và 7.48 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất có OGC (2.8 tỷ), PVD (1.7 tỷ), VSH (1.6 tỷ), VCB (1.5 tỷ), MBB (1.5 tỷ),   Các mã bán ròng nhiều nhất có:STB (57 tỷ), VIC (19.7 tỷ), KLS (4.7 tỷ), DPM (4 tỷ), IJC (3.4 tỷ), HAG (2.8 tỷ) , SCR(2.5 tỷ), SHB (1.3 tỷ).

Nhận định thị trường

Thị trường đã có những tín hiệu tích cực hơn trong phiên hôm nay, tuy nhiên lại không có sự đồng thuận thực sự giữa các mã cổ phiếu. Vẫn là các mã SSI, VND, PVX, KLS, PVF tăng trần cứu thị trường khỏi một phiên giảm điểm, giống như phiên giao dịch 15/3, nhưng lực cầu tại giai đoạn này yếu hơn, thể hiện ở việc đóng cửa có ít mã tăng trần hơn, thậm chí vẫn còn rất nhiều mã giảm điểm, khối lượng khớp lệnh toàn thị trường chưa bứt phá hẳn lên mặt bằng của 3, 4 phiên gần đây.

Đồ thị VNINDEX khi cây nến xanh của ngày hôm nay vẫn chưa bao phủ được cây nến đỏ dài hôm qua. Chúng tôi không cho rằng phiên giao dịch hôm nay là tín hiệu khẳng định điều chỉnh đã kết thúc. Thị trường tăng điểm không đồng thuận, chỉ có một số mã đầu cơ tăng nóng có thể khiến cho index tăng điểm trong biên độ hẹp và có thể sẽ quay lại xu thế giảm.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp ưu tiên các mã bluechip của HOSE và hạn chế mua đuổi giá trần trong phiên tới. Trong trường các phiên tới tích cực, thị trường cũng sẽ sớm điều chỉnh khi gặp đỉnh cũ 26/3, vì vậy với những nhà đầu tư thận trọng, có thể quan sát thị trường tại thời điểm vượt đỉnh cũ như thế nào rồi mới quyết định giải ngân trở lại.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới