Thị trường 05.04.2011: Xu hướng lình xình sẽ tiếp tục chi phối thị trường

03:51 PM - 05/04/2011 - VNDIRECT
Hai sàn đóng cửa trái chiều khi VNINDEX giảm điểm còn HNXINDEX tăng điểm nhưng biến động cả hai sàn đều không đáng kể, thanh khoản đạt mức thấp.
Thị trường sắp xuất hiện một nhịp nảy lại và có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy có thể quan sát tín hiệu dòng tiền để giải ngân vào những cổ phiếu thanh khoản tốt.
Nhà đầu tư cần ý thức lợi nhuận kỳ vọng sẽ mỏng và rủi ro T+ cao do xét về dài hạn, thị trường vẫn trong trạng thái lình xình.

VNINDEX mở cửa tăng nhẹ nhưng giao dịch vẫn lình xình, phiên ATO chỉ có hơn 2 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Từ giữa phiên trở đi, điểm số bắt đầu giảm, đóng cửa VNINDEX chỉ mất 0.05 điểm do một số cổ phiếu lớn như BVH, FPT, CTG, DPM tăng điểm. Sau thông tin FPT không mua lại 49% cổ phần của EVN Telecom hôm 01/04, cổ phiếu này đã có hai phiên tăng trần liên tiếp. 82% giao dịch của cổ phiếu này ngày hôm qua thuộc về khối ngoại. Phiên hôm nay nước ngoài cũng tiếp tục mua thỏa thuận hơn 246 nghìn đơn vị, trong khi giao dịch khớp lệnh trên sàn chỉ đạt hơn 122 nghìn. Với việc bắt đầu lưu ký hơn 3,5 triệu cổ phiếu VNM phát hành cho cán bộ công nhân viên từ 05/04, tỷ lệ sở hữu của khối ngoại giảm từ 46% xuống 45.54%. Khối ngoại tận dụng việc nới room này mua thỏa thuận 1,6 triệu tại mức giá trần ngay từ đầu phiên. Trong khi đó, trên sàn VNM giao dịch hơn 410 nghìn đơn vị, đóng cửa chỉ trên giá sàn 1 giá.

 

HNX trong phiên có lúc rơi xuống dưới 90 điểm nhưng vào những phút cuối, một số cổ phiếu lớn bật nhẹ trở lại giúp HNXINDEX đóng cửa tăng nhẹ, đạt 90.56 điểm. Tổng cả sàn vẫn có 142 mã giảm giá. Hai cổ phiếu thường dẫn dắt thị trường là SHN và VCG đều giữ được mức giá trung bình xanh. Thanh khoản toàn phiên vẫn chỉ đạt trên 323 tỷ.

 

Nhận định thị trường

 

VNINDEX vẫn đang trong trạng thái phân tán mạnh kéo dài. Thanh khoản giảm cho thấy sức cầu của thị trường yếu. Đường giá đi ngang quanh vùng 460 trong hơn 1 tháng và chớm xuống dưới đường xu thế kéo dài từ tháng 11/2010 đến nay. Dù phá vỡ đường xu thế này, vùng hỗ trợ 440 – 460 sẽ đỡ cho thị trường, giúp cho VNINDEX khó rơi vào tình trạng giảm mạnh đột ngột.

 

HNX tiếp tục xu hướng tạo đáy mới so với đáy hôm 9/3. Khi đó, dễ xuất hiện một nhịp nảy lại của thị trường, nhưng độ bền của nhịp nảy lại này phụ thuộc vào tốc độ gia tăng của thanh khoản. Nếu khối lượng giao dịch lình xình thì nhịp nảy lại này chỉ mang tính chất ngắn hạn, HNXINDEX có thể giảm sâu hơn, về gần đáy 2009.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường sắp xuất hiện một nhịp nảy lại và có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy có thể quan sát tín hiệu dòng tiền để giải ngân vào những cổ phiếu thanh khoản tốt. Tuy nhiên nhà đầu tư cần ý thức lợi nhuận kỳ vọng sẽ mỏng và rủi ro T+ cao do xét về dài hạn, thị trường vẫn trong trạng thái lình xình.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.