Thị trường 05.03.2013: CẦU BẮT ĐÁY GIA TĂNG, INDEX VẪN GIẢM MẠNH

05:33 PM - 05/03/2013 - 

Hai sàn diễn biến khá giống nhau khi cùng rơi mạnh vào đầu phiên sáng, tiếp nối bằng diễn biến giằng co trong phiên, có những lúc tưởng như đã về được mức giá xanh. Tuy nhiên áp lực bán mạnh vào phiên chiều đã khiến cả hai chỉ số dừng lại ở vùng thấp nhất ngày với 40 mã giảm sàn trên HOSE và 29 mã giảm sàn trên HNX.

Điểm nhấn:
• Hai sàn diễn biến khá giống nhau khi cùng rơi mạnh vào đầu phiên sáng, tiếp nối bằng diễn biến giằng co trong phiên, có những lúc tưởng như đã về được mức giá xanh. Tuy nhiên áp lực bán mạnh vào phiên chiều đã khiến cả hai chỉ số dừng lại ở vùng thấp nhất ngày với 40 mã giảm sàn trên HOSE và 29 mã giảm sàn trên HNX.
• Thanh khoản tại hai sàn giảm so với phiên giao dịch trước với gần 60 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên sàn HOSE và 62 triệu đơn vị trên sàn HNX.
Các mã đáng chú ý:
• SHB tiếp tục dẫn đầu thị trường về thanh khoản với hơn 16 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên. PVS được khối ngoại mua trên 600 nghìn đơn vị.
• Nhóm bất động sản có một phiên giao dịch rất tiêu cực khi hàng loạt cổ phiếu đóng cửa giá sàn với thanh khoản lớn như ITA, LCG, KBC, HQC, SCR, …
• Nhóm chứng khoán hầu hết có giao dịch lình xình quanh tham chiếu với các đại diện BVS, VND, SSI… Trong khi KLS bị khối ngoại bán hơn 1 triệu đv.
• Một số cổ phiếu nhóm penny và midcap đi ngược thị trường tăng trần như LIX, ASP và VHG.
Nhận định:
Thị trường tiếp tục diễn biến tiêu cực với áp lực cung vẫn chiếm ưu thế và trong phiên mặc dù có những lúc hồi song bên bán vẫn có phần chủ động bán ra vào những nhịp hồi này. Mặc dù không có tình trạng sàn hàng loạt như phiên trước song tốc độ bán ở hầu hết các mã chủ chốt đều khá mạnh, đặc biệt vào cuối phiên.
Đồ thị của index xuất hiện 2 cây nến đỏ dài, và đường giá đang men theo đường biên dưới của dải Bollinger. Trong phiên tới, có thể HNXIndex sẽ được hỗ trợ bởi Fibonancci (50%) và bật trở lại song chúng tôi đánh giá sự nảy lại cũng chỉ là nhịp ngắn. Thị trường hiện vẫn chưa hội tụ những tín hiệu tích cực để đi lên, việc mua vào nếu có chỉ dành cho những người ưa rủi ro và phản ứng nhanh với thị trường.
Khuyến nghị: Tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, ưu tiên giữ tiền mặt do rủi ro giảm điểm vẫn khá lớn.