Thị trường 05.03.2012: Tăng điểm mạnh với trạng thái trắng bảng bên bán

02:29 PM - 05/03/2012 - VNDIRECT

Sắc tím tràn ngập hai sàn với hơn 600 mã tăng điểm, lực dư mua trần được giữ vững từ 9am cho tới cuối giờ chiều, thanh khoản hai sàn đạt xấp xỉ 2.500 tỷ.
Lịch sử cho thấy sau tất cả các phiên diễn biến quá đà, thị trường đều có một nhịp điều chỉnh mạnh, vì thế, sự tăng điểm có thể vẫn tiếp tục, xác suất gặp điều chỉnh mạnh của thị trường sẽ ngày một lớn.
Cân nhắc chốt lời dần hoặc tiếp tục nắm giữ khi thị trường chưa xuất hiện sự bán tháo. Mua vào 2 phiên tới đối mặt với rủi ro T+.

Thị trường phiên mở cửa khá sôi động, rất nhiều cổ phiếu đã được đẩy lên giá trần từ rất sớm. Thanh khoản chủ yếu tập trung ở hơn nửa giờ đầu, còn toàn bộ thời gian sau đó, lượng bán ra rất thấp. Việc giao dịch buổi chiều không còn nhiều ý nghĩa, bên bán không bán ra, lượng dư mua trần được duy trì khá vững suốt từ hơn 9h sáng cho tới cuối phiên giao dịch. Hơn 600 mã tăng điểm, sắc tím tràn ngập hai sàn.

Ngoài MSN cuối phiên trở về mức tham chiếu, các mã BVH, VNM, VIC,  DPM, FPT… đồng loạt tăng trần giúp cho VN-index tăng điểm mạnh mẽ. Rất ít mã trên thị trường không tăng trần, bao gồm cả các mã trong các phiên trước chưa tăng điểm và thanh khoản thấp. Khớp lệnh trên HSX đạt mức cao 103 triệu cổ phiếu, trong đó có đóng góp của gần 37 triệu cổ phiếu giao dịch thỏa thuận, tập trung vào HAG (12 triệu), EIB (17 triệu), VOS (3 triệu), MBB (1 triệu). Riêng HNX có dấu hiệu tiết cung khi chỉ có hơn 40 triệu đơn vị giao dịch, các mã ngân hàng và chứng khoán đều khớp lệnh thấp. Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản vẫn thu hút được dòng tiền khá mạnh mẽ. HBB, MBB, VCB, ACB, EIB, CTG, SHB đều đạt dư mua trần lớn; đặc biệt HBB khối lượng dư mua trần có thời điểm lên tới hơn 18 triệu đơn vị. Các mã cổ phiếu ngành chứng khoán VND, BVS, KLS, ORS, SSI đều tím ngay đầu phiên; giữa phiên dòng tiền vẫn tự tin chảy vào thị trường trong khi nguồn cung khan hiếm Các mã bất động sản ITC, ITA, LCG, HAG, NTL… đều trắng bảng bên bán.

Khối ngoại có phiên bán ròng mạnh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái với 369 tỷ trên HSX và 19 tỷ trên HNX chủ yếu là do lượng bán ròng HAG đã lên đến 382 tỷ. EIB bị bán ròng 18 tỷ, PVS (15 tỷ), kế đến là hàng loạt các mã bluechip như PVD, VCB, FPT, REE… cũng có dấu hiệu bị bán ra. Phía mua ròng đáng chú ý có MSN (19 tỷ), STB (17 tỷ), VIC ( 9 tỷ), KDC (6 tỷ)

Nhận định thị trường

Lực mua quyết liệt trong khi lượng bán khan hiếm trong phần lớn thời gian giao dịch giúp các chỉ số hai sàn tăng điểm mạnh, vượt qua tất cả các kháng cự kỹ thuật của thị trường. Đây là một phiên tăng điểm cá biệt của thị trường khi không hề xuất hiện lực bán, trong khi lực cầu được đẩy lên đến mức hiếm có, thể hiện qua trạng thái trắng bảng bên bán ở hầu hết các mã bất kể lớn bé trên thị trường. VNINDEX thể hiện dòng tiền khá bền, lượng khớp vẫn lớn cho thấy dòng tiền đầu tư khá bền vững. Tuy nhiên, sự tiết cung thể hiện rõ trên HNXINDEX lại báo hiệu phiên giao dịch ngày mai lực bán ra khá mạnh. Lịch sử cho thấy sau tất cả các phiên diễn biến quá đà, thị trường đều có một nhịp điều chỉnh mạnh, vì thế, sự tăng điểm có thể vẫn tiếp tục, xác suất gặp điều chỉnh mạnh của thị trường sẽ ngày một lớn. Việc mua đuổi giá trần vì thế sẽ dẫn đến rủi ro T+ lớn.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời dần hoặc tiếp tục nắm giữ khi thị trường chưa xuất hiện sự bán tháo. Việc mua vào trong 2 phiên tới sẽ đối mặt với rủi ro T+ cao.

 

  

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới