Thị trường 05.01.2011: Áp lực bán ra vẫn cao, thị trường vẫn chưa tìm được điểm cân bằng

02:03 PM - 05/01/2012 - VNDIRECT

Vndirect chưa thay đổi quan điểm về thị trường chung, xu hướng lớn của thị trường vẫn là giảm điểm. Các dấu hiệu về sự phục hồi ngắn hạn đã bị xóa bỏ hoàn toàn trong 3 phiên giảm điểm đầu năm. Nhà đầu tư không nên có các quyết định giải ngân trong giai đoạn này.

Áp lực bán ra liên tục đẩy lên cao sau khi hai sàn mở cửa, khiến cho phiên giao dịch hôm nay không có sự kháng cự nào đáng kể. Trên HNX, tổng lượng bán ra luôn cao hơn lượng đặt mua vào, chốt phiên tổng lượng bán ra đạt 14.4 triệu cổ phiếu trong khi lượng đặt mua chỉ là 8.7 triệu. Số mã giảm giá trên cả hai sàn cao gấp 3 lần so với số mã tăng giá.

Nhóm VND, KLS, PVX, VCG lượng đặt bán liên tục gia tăng đẩy giá lùi về vùng thấp nhất ngày, thậm chí có mã dư bán giá sàn. ACB tăng điểm, trong phiên có lúc khớp giá trần nhờ có sự tham gia mua vào mạnh của khối ngoại phần nào đỡ điểm cho index. Còn lại, hầu hết các mã đều giảm mạnh, bao gồm cả những mã ngược dòng trong phiên hôm qua. SHN sau 3 phiên tăng trần quay trở lại tình trạng bán sàn. Nhóm dầu khí xuất hiện nhiều mã giảm sàn, PVE sau 5 phiên tăng mạnh cũng giảm điểm.

 

Các mã vốn hóa lớn trên HOSE như BVH, MSN, PVF, VIC đồng loạt giảm điểm khiến cho chỉ số VNINDEX giảm mạnh. PVD, SSI, VNM, STB cũng đồng loạt giảm giá. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng không khá hơn, ngay cả với SJS. Đi ngược dòng ấn tượng chỉ có PVT tăng trần phiên thứ 4 liên tiếp. JVC trả cổ tức 20%, trong nửa đầu phiên bị bán mạnh và chủ yếu khớp ở giá sàn nhưng lại đóng cửa giá trần cuối phiên.

 

Khối ngoại bán ròng 8 tỷ trên HOSE và mua ròng 22 tỷ trên HNX. Mã được mua nhiều nhất là ACB (13 tỷ), SSC (5 tỷ) tiếp theo là CTG, PNJ, VCF, FPT, PGS, PVS mỗi mã với giá trị từ 1 – 3 tỷ đồng. Phía bán ròng có SSI (5.8 tỷ), MSN (5 tỷ), HPG (3.5 tỷ), STB (3 tỷ), DPM (2 tỷ).

 

Nhận định thị trường

 

Phiên giảm điểm mạnh của VNINDEX ngày hôm nay khiến cho chỉ số này đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 5/2009. Các cổ phiếu Bluechip vẫn bị bán ra mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. nhiều cổ phiếu lại trở về vùng giá thấp trong lịch sử sau những phiên tăng điểm giúp hãm đà rơi trong tuần trước.

 

HNXINDEX giảm điểm khá quyết liệt và xuống vùng thấp nhất lịch sử, phá đáy vừa được thiết lập trong tuần trước. Với lực bán ra mạnh như phiên giao dịch hôm nay thì trong các phiên giao dịch tới sự mất điểm có thể tiếp tục gia tăng. Để hàn gắn lại trạng thái tiêu cực này, thị trường cần ít nhất 3, 4 phiên giao dịch tích cực hơn, vì thế sự kiên nhẫn chờ đợi vẫn là cần thiết.

 

Khuyến nghị đầu tư: Vndirect chưa thay đổi quan điểm về thị trường chung, xu hướng lớn của thị trường vẫn là giảm điểm. Các dấu hiệu về sự phục hồi ngắn hạn đã bị xóa bỏ hoàn toàn trong 3 phiên giảm điểm đầu năm. Nhà đầu tư không nên có các quyết định giải ngân trong giai đoạn này.