Thị trường 05.01.2010: Thị trường đều đã có phiên giảm điểm trên cả hai sàn

05:43 PM - 05/01/2011 - VNDIRECT
Thị trường đã có phiên giao dịch giảm điểm, nhưng thanh khoản đã được cải thiện hơn so với phiên hôm qua.
Chúng tôi vẫn kì vọng thị trường sẽ tăng trong trung hạn, nhưng trong giai đoạn thị trường chưa thể hiện rõ sự bứt phá NĐT nên ưu tiên nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao hơn tỷ lệ cổ phiếu và không sử dụng đòn bảy ở thời điểm này.
Trong phiên giao dịch ngày mai nếu thị trường giảm điểm nên tránh tâm lý bắt đáy, bởi mua vào phiên này sẽ không có lợi thế T+4.

Thị trường đã có phiên giao dịch giảm điểm, VN-Index đóng cửa giảm 0.84% đứng ở mức 481.91 điểm, HNX-Index đóng cửa giảm 1.98% đứng ở mức 111.16 điểm, như vậy hai phiên giao dịch đầu năm sàn HNX đều đã giảm. Thanh khoản được cải thiện hơn so với phiên trước đó với GTGD đạt 1550 tỷ trên cả hai sàn, tổng số mã giảm đến cuối phiên đã lên tới 428 mã cổ phiếu nhưng không có hiện tượng tháo chạy trên thị trường. Một số mã cổ phiếu BVH, MSN, VIC đều tăng nhẹ để giữ cho thị trường không bị giảm mạnh nhưng hầu như các mã cổ phiếu đều đã giảm giá trong phiên hôm nay.

 

Như vậy, sàn HNX đã có phiên giảm thứ hai liên tiếp, theo quan điểm của chúng tôi nếu phiên ngày mai HNX tiếp tục giảm và phá mốc điểm 110 thì rất có khả năng thị trường sẽ tiếp tục rơi vào chuỗi ngày giảm điểm. Tuy vẫn kỳ vọng và tin tưởng vào xu hướng thị trường sẽ tăng trong trung hạn, nhưng thị trường gần đây tuy giảm điểm nhẹ nhưng hầu như các mã cổ phiếu đã giảm, đặc biệt có những mã đã giảm tới 30%. Do vậy, trong giai đoạn thị trường chưa thể hiện rõ sự bứt phá NĐT nên ưu tiên nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao hơn tỷ lệ cổ phiếu và không nên sử dụng đòn bảy ở thời điểm này.

 

Phân tích kỹ thuật:

 

Phiên giảm điểm không đáng kể của thị trường hôm nay không ảnh hưởng đến xu thế giá của VN-Index. Do KLGD thấp nên những chỉ số kỹ thuật như RSI, A/D vẫn chưa có cơ hội để bứt phá, MFI-chỉ số dòng tiền có dấu hiệu quay về vùng đi ngang trước đó. VN-Index chưa hội tụ đủ các yếu tố kỹ thuật để khẳng định giai đoạn lình xình sắp kết thúc.

 

Tương tự, HNX-Index cũng không được hỗ trợ bởi MFI và A/D, do không được nâng đỡ bởi các cổ phiếu lớn đồ thị giá HNX-Index có chiều hướng xấu hơn, mô hình vai-đầu-vai đang dần hình thành và thị trường chỉ còn gần 2 điểm nữa là hình thành vai phải, tuy nhiên cần có khối lượng giao dịch lớn trong một phiên giảm điểm sâu của HNX để khẳng định mô hình này. Nếu điều này xảy ra, HNX sẽ đối mặt với nguy cơ giảm sâu về gần vạch xuất phát của tháng 11.

 

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp và hạn chế dùng đòn bảy tài chính. Trong phiên giao dịch ngày mai, nếu thị trường giảm điểm nên tránh tâm lý bắt đáy bởi mua vào phiên này sẽ không có lợi thế T+ 4.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.