Thị trường 04.12.2012: INDEX tăng điểm và đóng cửa cao nhất phiên, thanh khoản tạm thời cải thiện

03:19 PM - 04/12/2012 - VNDIRECT

Thị trường có phiên giao dịch tích cực về điểm số, Index tăng điểm ngay khi mở cửa và hai sàn đóng cửa tại mốc giá cao nhất ngày. Hầu hết cổ phiếu tăng mạnh cuối phiên; đặc biệt SCR, PVX tăng trần.

Điểm nhấn:

· Thị trường có phiên giao dịch tích cực về điểm số, Index tăng điểm ngay khi mở cửa và hai sàn đóng cửa tại mốc giá cao nhất ngày. Hầu hết cổ phiếu tăng mạnh cuối phiên; đặc biệt SCR, PVX tăng trần.

· Khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 30 triệu đv và 27 triệu đv tại HNX, tương đương 530 tỷ đồng giá trị giao dịch của hai sàn. Trong đó, khối giao dịch thỏa thuận có: 3 triệu đv HQC, 2.7 triệu đv SCR.

Các mã đáng chú ý:

· PVX, SCR có tốc độ giao dịch cuối phiên tăng mạnh, đóng cửa thanh khoản lần lượt đạt 2.1 và 3.5 triệu đv, t, và lượng dư mua trần 0.6 triệu và 0.8 triệu đv.

· SHB tiếp tục có khối lượng giao dịch lớn, với 3.3 triệu đv chuyển nhượng. VCB tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng khi tăng 6 bước giá, và khối ngoại mua hơn 230 nghìn đv.

· Nhóm chứng khoán giao dịch khá tích cực khi giá và thanh khoản đều tăng nhẹ, riêng VND có khối lượng đạt trên 1 triệu đv.

Nhận định:

Giao dịch tích cực hơn các phiên trước với hai chỉ số xanh điểm và đóng cửa trong vùng cao nhất phiên. Thanh khoản dù cải thiện hơn song giao dịch lại chỉ tập trung ở một số mã lớn như SCR, SHB, PVX, OGC… mà không tạo được hiệu ứng cho hầu hết các mã khác trên sàn.

Sau khoảng 15 phiên giảm điểm và đi ngang thì sự bật lại của thị trường trong phiên hôm nay chúng tôi đánh giá chỉ mang tính kỹ thuật, và có thể chỉ nảy lại trong khoảng 1, 2 phiên. Cơ hội kiếm lợi nhuận vì vậy vẫn chỉ là cửa hẹp và chỉ phù hợp với nhà đầu tư mạo hiểm, bám sát với thị trường. Trên đồ thị HNX, đường giá đang nằm trong vùng đuôi lá cờ và nếu không trụ được ở mốc đáy cũ 50.32 thì rất có thể sẽ phải chứng kiến một nhịp giảm điểm nữa, và khi đó mọi dự đoán về mốc hỗ trợ đều rất rủi ro.

Khuyến nghị:Việc mua vào bắt đáy chỉ dành cho những nhà đầu tư ưa mạo hiểm và phản ứng nhanh với thị trường, còn lại vẫn nên tiếp tục thận trọng quan sát thị trường, chờ đợi cơ hội kiếm lợi nhuận dài hơi hơn có thể đến sau một nhịp giảm điểm nữa.