Thị trường 04.11.2011: HNX tiến gần về đáy lịch sử, nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt

08:19 AM - 04/11/2011 - VNDIRECT

Kết thúc phiên, hai chỉ số thị trường tăng giảm trái chiều, thanh khoản tiếp tục ở mức thấp chỉ đạt hơn 900 tỷ, đặc biệt trên sàn HNX GTGD chưa tới 300 tỷ.
Một khi đáy lịch sử của HNX bị phá vỡ, xu hướng thị trường sẽ còn bị đẩy vào trạng thái tiêu cực hơn, vì thế nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tiền mặt và hạn chế tâm lý bắt đáy.

Mở cửa phiên, thị trường không có gì khởi sắc so với phiên hôm trước khi lực cung yếu, lực cầu dè dặt. Đến 9h30, khối lượng giao dịch trên cả hai sàn chỉ đạt hơn 20 triệu cổ phiếu, số mã xanh chỉ đạt gần 100 mã. Kết thúc phiên, hai chỉ số thị trường tăng giảm trái chiều, thanh khoản tiếp tục ở mức thấp.

Trên sàn HNX, những mã chủ lực như KLS, VND, SHN giảm điểm, khối lượng giao dịch của những mã này chỉ đạt hơn 6 triệu cổ phiếu. Một số mã dầu khí như PVE, PVG, PGS vẫn thể hiện lực cầu tốt nhất, giao dịch ở mức giá xanh. Tác động manh mẽ nhất đến việc giảm điểm của Index chính là nhóm ngân hàng, chỉ riêng ACB đã làm cho Index giảm 0.5 điểm.

Trên sàn HOSE, những mã dẫn dắt thị trường như MSN, BVH, VPL tiếp tục là những mã tăng,làm nhân tố giúp cho VNINDEX tăng điểm nhẹ, trong khi đó VIC lại giảm điểm sau phiên phục hồi ngày hôm qua. Trong khi đó nhóm cổ phiếu bluechip như SSI, DPM, MBB, REE đều đóng cửa giá tham chiếu. Một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác như HAG, HPG, PVD đã chạm vào đáy trong lịch sử. Nổi bật nhất chỉ có VNM vẫn giữ được xu hướng tăng đóng cửa xanh và có lúc khớp giá trần trong phiên. FPT thể hiện rõ dấu hiệu đầu cơ của khối ngoại, phiên hôm qua giảm điểm, hôm nay nhờ lực mua mạnh của khối ngoại hầu như khớp giá xanh trong suốt phiên. STB có giao dịch thỏa thuận gần 7 triệu cổ phiếu là nguyên nhân chính giúp cho tổng khối lượng trên sàn HOSE được cải thiện. Dòng cổ phiếu bất động sản tỏ ra không mấy tích cực khi NTB, IJC,OGC bị đẩy về sát mức giá sàn.

Khối ngoại mua ròng 5.43 tỷ trên HOSE và bán ròng 2.99 tỷ trên HNX. FPT là mã được mua ròng nhiều nhất với 13.2 tỷ, các mã khác như MBB, PVD, OCH được mua vào nhẹ 1-2  tỷ. Phía bán ròng là các mã ITA (3.3 tỷ), VND (2.9 tỷ).

Nhận định thị trường

Phiên giảm thứ 5 liên tiếp của HNX đã đẩy chỉ số HNXINDEX về gần vùng đáy lịch sử thiết lập giữa tháng 8. Tốc độ giảm của thị trường ngày càng mạnh hơn và diễn biến xấu này chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong những phiên giao dịch tới, do chỉ số HNXINDEX đang về giáp vùng đáy lịch sử nên sẽ có những phiên hồi lại nhất định về mặt kĩ thuật. Chúng tôi cho rằng đây sẽ là những phiên mà nhà đầu tư nên bán ra hơn là quyết định mua vào.

Khuyến nghị đầu tư: Một khi đáy lịch sử của HNX bị phá vỡ, xu hướng thị trường sẽ còn bị đẩy vào trạng thái tiêu cực hơn, vì thế nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tiền mặt và hạn chế tâm lý bắt đáy.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới