Thị trường 04.11.2010: Thị trường tăng phiên đầu tiên trong 4 ngày sau khi chính phủ can thiệp vào thị trường tiền tệ

03:46 PM - 04/11/2010 - VNDIRECT
    Tỷ giá thị trường  tự do bắt đầu hạ nhiệt sau tuyên bố không điều chỉnh tỷ giá đến hết năm và đồng ý bơm ngoại tệ ra thị trường  của ngân hàng nhà nước .
    Thị trường  tăng điểm nhờ sức cầu của khối ngoại vào các mã Blue chip. Giao dịch vẫn ở mức thấp nhất trong năm.
    Quan điểm đầu tư dài hạn của chúng tôi vẫn là đầu tư với những cổ phiếu  như SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM.

Chính phủ đã chính thức can thiệp vào thị trường  ngoại hối thông qua công bố sẽ bơm ngoại tệ ra thị trường  và không điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm. Đây là động thái khá tích cực đã được giới đầu tư chờ đợi nhiều nhất trong các ngày qua. Tỷ giá USD trên thị trường  tự  do đã hạ nhiệt và được kỳ vọng sẽ sớm bình ổn trong thời gian tới.

Điều này đã giúp cho thị trường tăng phiên đầu tiên trong 4 ngày với mức tăng khá mạnh. Các cổ phiếu chủ chốt phần lớn đều kết thúc phiên trong sắc xanh. Khối ngoại tiếp tục chuỗi ngày mua ròng với giá trị 89 tỷ đồng cao nhất trong 7 ngày. Giá trị giao dịch không cao do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, tuy nhiên tổng dư mua đã cao hơn khá nhiều so với tổng dư bán cho thấy khả năng thị trường  sẽ không giảm sâu trong phiên sắp tới.

VN-Index vẫn duy trì xu thế đi ngang trên mức hỗ trợ 440 điểm trong khi HNX-Index đang phục hồi lại từ mức thấp nhất trong năm. Theo PTKT thì thị trường  vẫn đang trong xu thế giảm điểm trong trung và dài hạn cùng với khả năng đi ngang của VN-Index trong ngắn hạn.

Chúng tôi cho rằng thị trường  sẽ vẫn giữ được xu thế lình xình đi ngang với sự hỗ trợ của dòng tiền ngoại và khả năng giữ bình ổn tỷ giá của chính phủ. Để VN-Index bứt phá ra khỏi kênh 440-465 điểm cần có các thay đổi vĩ mô tích cực hơn.

 

Phân tích kỹ thuật:

Phiên tăng điểm ngày hôm nay không đủ để đưa cả hai chỉ số thoát khỏi xu thế giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên việc VN-Index liên tục bảo vệ thành công mức hỗ trợ 440 cho thấy khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục vận động trong kênh 440-465 thêm một thời gian nữa. Tổng dư bán thấp hơn tổng dư mua làm giảm đi khả năng có các phiên giảm sâu.

Chiến thuật mua khi thị trường  giảm điểm và bán vào các phiên tăng điểm là phù hợp với thị trường  đi ngang. 

Khuyến nghị nhà đầu tư: Quan điểm đầu tư dài hạn của chúng tôi vẫn giữ nguyên, với những cổ phiếu tiêu biểu như  SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM.  Nhà đầu tư giá trị nên tích lũy dần trạng thái vào các phiên thị trường  giảm điểm. Nhà đầu tư theo PTKT co thể chọn phương án mua khi thị trường  giảm điểm và bán vào các phiên tăng điểm.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.