Thị trường 04.10.2012: Hai sàn quay đầu giảm điểm trong tình trạng giao dịch ảm đạm

06:32 PM - 04/10/2012 - VNDIRECT

VNIndex giảm 0.2% còn HNXIndex giảm nhẹ 0.04%. Thanh khoản vẫn ở mức thấp với 25 triệu đơn vị trên HOSE và 14 triệu đơn vị trên HNX được chuyển nhượng. Tổng giá trị giao dịch chỉ đạt chưa đầy 500 tỷ đồng.
Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng quan sát thị trường, nếu thị trường hội tụ những tín hiệu tích cực thì tùy vào mức độ chịu rủi ro và lượng tài sản, nhà đầu tư có thể giải ngân dần với tỷ lệ cổ phiếu thấp.

Sau phiên tăng nhẹ hôm qua, thị trường đã quay lại diễn biến tiêu cực với giao dịch giằng co trong biên độ hẹp. Đóng cửa, sắc đỏ bao trùm cả hai sàn với VNIndex giảm 0.2% còn HNXIndex giảm nhẹ 0.04%. Thanh khoản vẫn ở mức thấp với 25 triệu đơn vị trên HOSE và 14 triệu đơn vị trên HNX được chuyển nhượng. Tổng giá trị giao dịch chỉ đạt chưa đầy 500 tỷ đồng.

Nổi bật trong phiên hôm nay là cổ phiếu CII tăng trần ngay từ đầu phiên và duy trì trong suốt phiên giao dịch sau thông tin kết quả kinh doanh vượt 48% kế hoạch. Trong khi hầu hết các cổ phiếu khác trong nhóm bất động sản đều chưa có dấu hiệu tích cực. Trong đó, KBC vẫn chưa có dấu hiệu ngừng đà rơi và cuối phiên tiếp tục giảm sàn. Cổ phiếu ITA trong phiên bị bán mạnh song đến cuối phiên lực cầu khá tốt đã giúp cổ phiếu này bật lên được giá tham chiếu, thanh khoản cao nhất cả hai sàn với 1.5 triệu đơn vị. Trong nhóm ngân hàng, duy nhất chỉ có VCB xanh nhẹ, còn lại hầu hết giữ giá tham chiếu hoặc dưới tham chiếu 1 bước giá, thanh khoản của nhóm này ở mức trung bình với khoảng vài trăm nghìn đơn vị. Nhóm chứng khoán tiếp tục giao dịch giằng co và dè chừng từng bước giá, trong đó nổi bật là KLS và VND được giao dịch mạnh nhất, cuối phiên cả hai mã này đều giữ giá tham chiếu.

Nhìn chung tình trạng giao dịch trong biên độ hẹp diễn ra ở hầu hết các mã, một số cổ phiếu giữ được sắc xanh như GAS, VIC, HPG… song mức tăng không đáng kể và không có sức lôi cuốn cả thị trường. Hầu hết các mã lớn đều trong trạng thái đi ngang hoặc giảm nhẹ.

Khối ngoại hôm nay bán ròng 52 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 4.05 tỷ trên HNX, với nhóm mua ròng chủ yếu gồm: MBB (4.6 tỷ), NVT (4.3 tỷ), VND (1.7 tỷ), PVD (1.6 tỷ)… Các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất gồm: PPC (20.6 tỷ), STB (9.9 tỷ), PGD (6.8 tỷ), DPM (5.2 tỷ)…

Nhận định thị trường

Sau phiên tăng nhẹ hôm qua, thị trường đã quay lại tình trạng giao dịch ảm đạm, lực cầu yếu thể hiện rõ ở tốc độ giao dịch chậm chạp cho thấy tâm lý thận trọng vẫn bao trùm. Điều này dẫn tới thanh khoản vẫn chưa được cải thiện, cả thị trường chỉ có 5 mã có giao dịch trên 1 triệu đơn vị.

Chỉ số HNXIndex quay lại tình trạng đi ngang sau khi phá đáy của tháng 1/2012, dòng tiền gần như vẫn đứng ngoài thị trường với lực cầu yếu, giao dịch thể hiện rõ trạng thái do dự. Mặc dù tín hiệu mua vào vẫn chưa được khẳng định song chúng tôi cho rằng thị trường đang rất gần với nhịp sóng hồi, khả năng thị trường sẽ xuất hiện một nhịp giảm nữa trước khi bật tăng trở lại. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có thông tin hỗ trợ mạnh nên chúng tôi xác định sóng hồi chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị trước về tinh thần để có thể phản ứng nhanh khi thị trường hội tụ những tín hiệu tích cực cả về giá và khối lượng.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng quan sát thị trường, nếu thị trường hội tụ những tín hiệu tích cực thì tùy vào mức độ chịu rủi ro và lượng tài sản, nhà đầu tư có thể giải ngân dần với tỷ lệ cổ phiếu thấp.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới