Thị trường 04.09.2015: MSN nâng đỡ chỉ số

04:26 PM - 04/09/2015 - VNDIRECT

Điểm nhấn giao dịch 

MSN nâng đỡ chỉ số

Sau 3 phiên đổ dốc liên tiếp, chỉ số VNINDEX có một phiên hồi nhẹ 2.51 điểm trong khi HNX tiếp tục điều chỉnh. Khối lượng giao dịch trên cả hai sàn thấp kỷ lục, với chỉ hơn 65 triệu cổ được chuyển nhượng trên HOSE chỉ bằng một nửa so với phiên giao dịch hôm trước.

MSN được giao dịch nổi bật ngày hôm khi được khối ngoại mua mạnh, đóng cửa tại mức giá cao nhất trong phiên sau khi tăng được 3.5 giá. Một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng giúp nâng đỡ sắc xanh của thị trường như VCB, VIC, BVH, GAS, CTG, MBB, EIB, PVD, FPT… trong khi chiều ngược lại BID, VNM, STB, HPG, HT1….lại là những lực cản của chỉ số.

Mặc dù diễn biến giá dầu thế giới hôm qua vẫn trên đà hồi phục nhưng sức ảnh hưởng đến nhóm dầu khí trong nước không tương xứng khi chỉ giữ được mức tăng giá nhẹ khi kết phiên.

Khối ngoại quay trở lại mua ròng 37 tỷ trên HOSE ngày hôm nay, và 471 triệu trên HNX.

Chiến lược 07.09

Tâm lý e ngại chi phối thị trường

Mặc dù phiên giao dịch hôm nay đóng cửa trong sắc xanh nhưng chúng tôi nhận thấy là do sự vận động tích cực của MSN, nếu không có MSN thì điểm số hôm nay sẽ không tăng được hơn 2 điểm. Khối lượng thấp hôm nay cho thấy tâm lí do dự đang trùm lên thị trường, hay nói một cách khác là vẫn còn “nghi ngờ”.

Hiện tại, thị trường đang bước vào giai đoạn tái cơ cấu của quý 3 của hai quỹ ETF: FTSE Vietnam và Vietnam Market Vector. Cổ phiếu sẽ được thêm vào danh mục của quỹ FTSE là BID, PDR, TTF và không loại cổ phiếu nào. Quỹ FTSE sẽ tiến hành tái cơ cấu trong 2 tuần sau tiếp theo, như vậy câu chuyện tuần sau sẽ dành cho FTSE tái cơ cấu. Tuy nhiên, trong những kì cơ cấu gần đây hoạt động giao dịch “bắt bài” ETF thường không có hiệu quả.

Hiện tại chúng tôi đang quan sát chờ đợi những dấu hiệu rõ nét từ thị trường, quan điểm của chúng tôi hiện tại khi tham gia giao dịch tại thời điểm này hiệu quả T+3 chưa cao, trong khi sự “nghi ngờ” còn hiện hữu. Diễn biến hiện tại chưa thuyết phục chúng tôi gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu.

Cổ phiếu quan sát BID, VCB, VIC, PVB, HCM, SSI.

Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt trong danh mục của chúng tôi 20/80%.