Thị trường 04.09.2012: Tâm lý thận trọng bao trùm, thị trường tăng trong khi thanh khoản sụt giảm mạnh

03:54 PM - 04/09/2012 - VNDIRECT

VnIndex tăng 6 điểm (1.5%) lên 402 điểm còn HnxIndex tăng nhẹ 0.22 điểm lên 61.7 điểm, tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn chưa đầy 700 tỷ đồng.
Chúng tôi tiếp tục giữ nguyên quan điểm thận trọng, quan sát thị trường và hạn chế mua vào. Đối với những nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu có thể tận dụng những phiên tăng điểm để giảm bớt trạng thái.

Sau đợt nghỉ lễ thị trường quay trở lại giao dịch với những diễn biến tương đối tích cực khi cả hai sàn đều giữ được sắc xanh. Đóng cửa giao dịch, VnIndex tăng 6 điểm (1.5%) lên 402 điểm còn HnxIndex tăng nhẹ 0.22 điểm lên 61.7 điểm. Mặc dù tăng điểm song thanh khoản của thị trường hôm nay thấp hơn nhiều so với các phiên trước. Khối lượng giao dịch trên HNX chỉ đạt 23.5 triệu đơn vị trong khi trên Hose chỉ đạt gần 30 triệu đơn vị, tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn chưa đầy 700 tỷ đồng.

Tốc độ giao dịch diễn ra khá chậm chạp, giao dịch giằng co khiến hầu hết các mã chỉ biến động trong biên độ hẹp. Từ khoảng 10h20’, cầu giá cao vào các cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN, FPT… khiến Vnindex giữ được đà tăng khá cho đến hết phiên. Sau 5 phiên liên tiếp đứng ở mức giá 92, MSN cũng đã tăng được 2 phiên và đóng cửa phiên hôm nay ở giá 100. Ngoài ra các cổ phiếu lớn khác cũng đồng loạt tăng như GAS, DPM, HPG, OGC… trong đó DPM vẫn chưa vượt qua được mức giá 41 là mức kháng cự khá mạnh của cổ phiếu này.

Trong nhóm bất động sản, nổi bật có CII và ITA tăng trần, trong đó ITA có khối lượng khớp lệnh lớn nhất trên cả hai sàn với 2.4 triệu đơn vị được trao tay. Nhóm cổ phiếu chứng khoán trong phiên này cũng chỉ giữ được đà tăng nhẹ, trong đó VND giao dịch quanh giá tham chiếu và đóng cửa ở mức giá 10. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu khoáng sản đồng loạt tăng trần với các đại diện như KTB, KSS, KSA, BGM…

Khối ngoại hôm nay mua ròng 19.5 tỷ trên Hose trong khi bán ròng 571 triệu đồng trên HNX. Trong đó, các mã được mua ròng mạnh gồm GAS 19.2 tỷ, VCB 3.5 tỷ, HAG 3.2 tỷ, HSG 3.1 tỷ… Các mã bán ròng nhiều nhất gồm BVH 7.5 tỷ, EIB 5.4 tỷ, KMR 2.2 tỷ…

Nhận định thị trường

Như vậy phiên giao dịch hôm nay tuy thị trường giữ được sắc xanh song không nhận được sự hậu thuẫn của thanh khoản. Tâm lý thận trọng khiến giao dịch trở nên giằng co, hầu hết các mã chỉ biến động trong biên độ hẹp, khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh trên cả hai sàn. Có thể thấy diễn biến trên sàn Hose khá hơi đôi chút so với sàn HNX khi mà nhóm cổ phiếu bluechips thay nhau làm trụ đỡ cho Vnindex.

Trong khi chỉ số HnxIndex vẫn tiếp tục tình trạng giao dịch lình xình và chỉ dao động xung quanh mức 61-62 điểm. Với diễn biến giao dịch trong biên độ hẹp như vậy thì việc tìm kiếm lợi nhuận sẽ không dễ dàng và không phù hợp với những nhà đầu tư ngại rủi ro. Hơn nữa chúng tôi cho rằng sau đợt đi ngang này, nếu không có các tín hiêu tích cực hơn về thanh khoản thì có thể thị trường sẽ phải chứng kiến một đợt giảm nữa trước khi bứt phá đi lên.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục giữ nguyên quan điểm thận trọng, quan sát thị trường và hạn chế mua vào. Đối với những nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu có thể tận dụng những phiên tăng điểm để giảm bớt trạng thái.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới