Thị trường 04.07.2014: VNM, GAS đỡ điểm cho VNINDEX

05:47 PM - 04/07/2014 - VNDIRECT
Dù đối diện với áp lực chốt lời lớn nhưng VNINDEX vẫn giữ được sắc xanh nhờ sự nâng đỡ của các mã bluechips, điển hình là VNM, GAS, VIC, BVH. Riêng 10 mã vốn hóa lớn đã đóng góp 4.5 điểm tăng cho VNINDEX.

Điểm nhấn giao dịch

 

Dù đối diện với áp lực chốt lời lớn nhưng VNINDEX vẫn giữ được sắc xanh nhờ sự nâng đỡ của các mã bluechips, điển hình là VNM, GAS, VIC, BVH. Riêng 10 mã vốn hóa lớn đã đóng góp 4.5 điểm tăng cho VNINDEX. Trong khi đó, HNXINDEX giữ sắc đỏ từ đầu đến cuối phiên, giao dịch khá giằng co. Thanh khoản trên 2 sàn giảm so với phiên trước nhưng vẫn trên trung bình 20 phiên, với khoảng 3,200 tỷ đồng, trong đó có trên 710 tỷ thỏa thuận. VIC, GMD là 2 mã được thỏa thuận mạnh nhất.

Trong nhóm cơ bản, đáng chú ý có FPT tăng khá mạnh, khối lượng cao, 1.7 triệu đv; BVH cũng giao dịch khá tích cực và vượt vùng đi ngang trong khoảng 1 tuần qua, khối lượng tăng mạnh. Một số mã khác cũng giữ sắc xanh như DRC, HPG, HSG trong khi REE, GMD, PVD, MSN giảm.

Nhóm chứng khoán trong phiên có lúc leo lên mức giá xanh nhưng đóng cửa đều giảm nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu do áp lực chốt lời gia tăng, nổi bật chỉ có APG vẫn giữ nhịp tăng, đóng cửa ở giá trần. Nhóm bất động sản, xây dựng cũng chịu áp lực bán tương tự, hầu hết không neo được ở mức cao trong ngày. Đáng chú ý có một số mã dòng sông Đà tăng khá tốt như SDT, SD5, SD9, SD6, S99,…  Ngoài ra, ASM, UDC, SJS, HUT,... cũng có phiên giao dịch tích cực.

Trong nhóm midcap và penny, bên cạnh những mã chịu áp lực chốt lời lớn, thị trường vẫn xuất hiện nhiều mã giao dịch đột biến như VIS, ITD, GSP, MTG, CMG, NKG, BMI,… tăng trần, khối lượng tăng mạnh.

Chiến lược đầu tư

VNM, GAS đỡ điểm cho VNINDEX

VNINDEX tiếp tục giữ nhịp tăng sau khi vượt vùng 580 bất chấp áp lực chốt lời ở nhiều mã đã có nhịp tăng mạnh trước đó, tuy nhiên sắc xanh có được chủ yếu là nhờ sự nâng đỡ của các mã vốn hóa lớn, cụ thể là VNM, GAS,… Sự điều chỉnh biểu hiện rõ hơn trên HNXINDEX khi hầu hết cổ phiếu đều rơi vào trạng thái giảm, nhưng mức điều chỉnh tương đối nhẹ, khối lượng cũng giảm so với phiên trước cho thấy áp lực bán không quá lớn.

Dòng tiền vẫn khá tích cực khi tiếp tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu khiến thị trường vẫn xuất hiện những mã giao dịch đột biến. VNINDEX đang tiệm cận các vùng đỉnh cũ nên có thể xuất hiện giằng co mạnh trong đầu tuần tới. Nếu lực cầu hấp thụ tốt lực cung và sự phân hóa vẫn diễn ra, khả năng thị trường sẽ duy trì nhịp tăng nhưng biểu hiện dưới hình thái zig zag trên index. Cơ hội kiếm lợi nhuận vì thế sẽ chọn lọc hơn và phụ thuộc vào việc lựa chọn cổ phiếu nhiều hơn là index.

Chiến lược đầu tư

Khi chưa xuất hiện tín hiệu gì tiêu cực, nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Cơ hội kiếm lợi nhuận chọn lọc hơn, việc mua vào, nếu có, có thể lựa chọn những mã thanh khoản tốt, giá đã có nhịp tích lũy và chớm breakout. Chúng tôi lưu ý lựa chọn vùng trũng trong phiên để mua vào, tránh mua đuổi và lưu ý tỷ lệ cổ phiếu chờ về thấp hơn tỷ lệ cổ phiếu có sẵn trong tài khoản để chủ động nếu xuất hiện tín hiệu xấu.