Thị trường 04.07.2012: Index liên tiếp mất điểm, thanh khoản sụt giảm

08:26 AM - 04/07/2012 - VNDIRECT

HNX-Index mất 1.63% giá trị. Thanh khoản giảm khoảng 25% so với phiên trước với tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt 53 triệu đơn vị, tương ứng 580 tỷ đồng.
Hạn chế các quyết định mua vào khi dự đoán về các ngưỡng hỗ trợ và đáy của đợt giảm chứa đựng nhiều rủi ro.

VNIndex chỉ giữ được giá xanh trong phiên sáng, tuy nhiên cuối phiên cả hai chỉ số đều giảm điểm, HNX-Index mất 1.63% giá trị. Thanh khoản giảm khoảng 25% so với phiên trước với tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt 53 triệu đơn vị, tương ứng 580 tỷ đồng. Các cổ phiếu thanh khoản cao gồm PVX (2.9 triệu), VND (2.4 triệu), STB (1.7 triệu), HBB (1.4 triệu), SCR (1.4 triệu), SSI (1.3 triệu), KLS (1.2 triệu)…

Các mã bluechip như GAS, MSN, BVH, PVF, PVX, VCG, SAM giảm điểm; bên cạnh đó có nhiều mã đứng giá như VCB, CTG, EIB, VNM, VIC, PVD, REE. Ngược lại, STB, FPT, OGC, VSH tăng điểm phần lớn thời gian giao dịch, tạo lực đỡ cho Index. Nhóm bất động sản tăng điểm nhanh từ đầu phiên, NTL có lúc lên kịch biên độ, nhưng tất cả dần bị bán ra khá mạnh, phần lớn quay về giá đỏ như SCR, LCG, DIG, HQC, SAM, TDH.

Nhóm chứng khoán giảm điểm ở hầu hết các mã lớn như SSI, VND, KLS, BVS. Cổ phiếu cao su chỉ có DPR xanh điểm, SRC giảm về sát giá sàn, DRC đứng giá. Diễn biến tiêu cực cũng tiếp tục lặp lại ở nhóm khoáng sản với phần lớn cổ phiếu giảm về sát giá sàn như KSA, KSH, KSS, KTB, CMI, nổi bật, CTA và BGM còn giảm về kịch biên độ.

Khối ngoại hôm nay mua ròng 5 tỷ đồng trên sàn HNX trong khi bán ròng 4 tỷ đồng trên sàn HOSE. Những mã được mua ròng nhiều nhất là GAS (4.7 tỷ), REE (2.7 tỷ), IJC (1.3 tỷ), HSG (1.1 tỷ), PVX (1.2 tỷ). Những mã bán ròng nhiều gồm STB (12 tỷ), VCB (2.4 tỷ), SSI (1.6 tỷ), VIC (1.5 tỷ), GMD  (1.1 tỷ).

Nhận định thị trường

Sau nhiều phiên giảm liên tiếp, Index giảm về ngưỡng Fibonacci 50% và giá của nhiều cổ phiếu đã về mức thấp, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không có sự bật tăng mạnh như kỳ vọng. Cả hai chỉ số chỉ xanh nhẹ trong phiên sáng, áp lực bán lớn cuối phiên khiến Index và đa số cổ phiếu quay trở về xu thế giảm. Hơn nữa, thanh khoản co hẹp về mức rất thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu khả quan hơn. Khi Index trong tình trạng tiêu cực như hiện nay thì diễn biến hồi phục nếu có trong phiên tới cũng chưa là cơ hội mua vào có lãi đủ T+4 cho nhà đầu tư.

Khuyến nghị đầu tư: Hạn chế các quyết định mua vào khi dự đoán về các ngưỡng hỗ trợ và đáy của đợt giảm chứa đựng nhiều rủi ro.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới