Thị trường 04.05.2012: HNXINDEX vượt đỉnh, nhóm penny vẫn thu hút dòng tiền

02:21 PM - 04/05/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số INDEX tăng điểm mạnh trong phiên hôm nay, HSX tăng 1.6% và HNX tăng 1.98%. Tổng giá trị giao dịch đạt 2700 tỷ đồng trên cả hai sàn.
Chúng tôi tiếp tục quan điểm thận trọng với tỷ lệ cổ phiếu thấp. Xác xuất lình xình đi ngang hoặc giảm điểm đang cao hơn, vì vậy việc mua vào cổ phiếu nếu có phải lựa chọn kỹ lưỡng. Với các cổ phiếu penny, cơ hội kiếm lợi nhuận thường chỉ xuất hiện ở 1, 2 phiên breakout đầu tiên, việc mua vào sau đó phải ý thức rủi ro rất lớn.

Diễn biến thị trường ngày hôm nay khá sôi động trong xu thế đi lên. Sự tăng điểm diễn ra trên diện rộng hơn, tuy nhiên lực cầu lớn nhất vẫn ở các mã có thị giá nhỏ, biểu hiện ở 248 mã của thị trường tăng trần mà không có mặt các mã lớn nhóm chứng khoán. VNINDEX có lúc tăng tới hơn 8 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức tương đương các phiên trước với tổng giá trị đạt hơn 2,770 tỷ. Các mã có khối lượng khớp lệnh lớn nhất là HBB (12.6 triệu), VND (6.3 triệu), PVX (5.1 triệu), VSH (3.7 triệu), KLS (3.6 triệu)…

Các bluechip có phiên tăng điểm diện rộng, đặc biệt MSN hôm qua bị bán về giá sàn thì hôm nay bất ngờ giao dịch giá trần từ đầu phiên. OGC hôm qua giảm sàn, hôm nay cũng đã tăng điểm, VSH đóng cửa giá trần, FPT đứng giá. HSG sau phiên hồi phục bất ngờ hôm qua, hôm nay giảm điểm. Nhóm bất động sản có LCG, NTL trong phiên tăng trần, nhưng cuối phiên chỉ giữ giá xanh, chỉ có NTB, PTL, DIC, DXG tăng trần. Các mã chứng khoán vốn hóa nhỏ BSI, APS, SBS và SHS đều tăng trần từ đầu phiên, riêng các mã vốn hóa lớn như HCM, VND, KLS, BVS, chỉ giữ giá xanh. Nhóm cổ phiếu cao su CSM, DRC, PHR, SRC tiếp tục có phiên giao dịch đầy hứng khởi, tăng trần gần như toàn bộ. Nhóm ngành thép cũng có sự tăng điểm kịch biên độ với các mã HLA, POM, TLH, VIS, VGS. Ngược với dòng chảy thị trường còn có một số cổ phiếu khoáng sản bị bán mạnh ở giá sàn như BGM, KSS, KHB, và KSH. Trong khi đó, CMI và CTA tiếp tục chuỗi phiên tăng trần liên tiếp. Một số cổ phiếu nhỏ như IDJ, PV2, SBA, VIP, TIG, TST tiếp tục có thêm phiên giao dịch giá trần, riêng NVT, VNE, HT1, BCC dư mua trần từ cao đầu phiên nhưng thanh khoản ở mức thấp. Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh 134.28 tỷ trên HSX và 20.56 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng mạnh nhất có REE (85.8 tỷ), NTP (34 tỷ), VCB (11.2 tỷ), PVD (6.3 tỷ), DPM (5.6 tỷ), HPG (5.1 tỷ), CTG (3.6 tỷ), BCI (3.1 tỷ), HAG (3 tỷ), KBC (2.7 tỷ), KDC (2.6 tỷ). Các mã bị bán ròng có PGS (13.9 tỷ), MBB (3.4 tỷ), SBT (3.1 tỷ), MSN (1.8 tỷ).

Nhận định thị trường

Chúng tôi ghi nhận sự tích cực của thị trường trong phiên hôm nay khi HNXINDEX có một nến xanh dài vượt đỉnh cũ. Tuy vậy, việc thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng mạnh chưa được khẳng định do sự động thuận chưa xảy ra khi tại một phiên tăng điểm với gần 250 mã tăng trần mà không có sự góp mặt của nhóm chứng khoán dẫn dắt thị trường. Lực cầu của các mã này khá khỏe, nhưng mỗi lần lệnh mua giá cao được đặt lập tức phải đối mặt với lực cung rất lớn, cho thấy một bộ phận của thị trường vẫn thôi thúc bán ra các cổ phiếu này. Hình thái của phiên hôm nay, chúng tôi đánh giá khá giống như phiên hôm 16/4, chưa đủ thuyết phục để thay đổi diện mạo của thị trường. Một khi thiếu sự đồng thuận, thị trường sẽ chỉ lình xình đi ngang với cơ hội kiếm lợi nhuận mỏng và chỉ số ít nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ các mã penny. Và đến lúc dòng tiền cũng rời bỏ nhóm penny thì nguy cơ giảm điểm rất lớn, vì vậy chúng tôi lựa chọn quan điểm thận trọng trong giai đoạn này.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục quan điểm thận trọng với tỷ lệ cổ phiếu thấp. Xác xuất lình xình đi ngang hoặc giảm điểm đang cao hơn, vì vậy việc mua vào cổ phiếu nếu có phải lựa chọn kỹ lưỡng. Với các cổ phiếu penny, cơ hội kiếm lợi nhuận thường chỉ xuất hiện ở 1, 2 phiên breakout đầu tiên, việc mua vào sau đó phải ý thức rủi ro rất lớn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới