Thị trường 04.05.2011: Khi thanh khoản còn lình xình, Nhà đầu tư không nên bắt đáy

01:06 PM - 04/05/2011 - VNDIRECT
Xu hướng giảm điểm có xu hướng tiếp diễn. HNX có thể đi về vùng giá 77—78.
Thị trường sau thời gian giảm dài đã trở về mặt bằng giá rẻ và có thể tạo đáy trong tháng 5. Điều kiện để khẳng định sự hồi phục của thị trường là thanh khoản phải được cải thiện và đồ thị giá tạo đáy W cao hơn đáy trước. Cho tới lúc đó nên ưu tiên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp.

VNINDEX dù duy trì sắc xanh trong cả phiên nhưng giao dịch vẫn trầm lắng với thanh khoản thấp. Các cổ phiếu lớn tiếp tục tạo lực đỡ điểm số cho thị trường. MSN có phiên tăng trần thứ 8 liên tiếp, VPL cũng có phiên trần thứ 3. VNM sau điều chỉnh cuối tuần trước, trở lại tăng mạnh, đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử ở mức giá 108. Các cổ phiếu lớn khác như DPM, HPG, SSI, FPT, GMD… đều tăng điểm và giao dịch phần lớn đến từ khối ngoại. SSI, ITA là những cổ phiếu được khối ngoại mua vào nhiều nhất. MSN và BVH bắt đầu có dấu hiệu bị nước ngoài bán ra, trong đó MSN bị bán ròng hơn 3 tỷ. Xét trên cả HOSE, hôm nay khối ngoại  chỉ mua ròng gần 1 tỷ đồng, do mã CTD bị bán ròng 1 triệu đơn vị, trị giá 56 tỷ đồng.

 

HNXINDEX mở cửa tăng nhẹ, dao động trong biên độ hẹp và không có đột biến từ nhóm các cổ phiếu lớn. Phần lớn thời gian giao dịch sau đó thị trường giảm nhẹ, thanh khoản toàn phiên chỉ đạt 260 tỷ đồng. SHN là cổ phiếu diễn biến tích cực nhất trong số các cổ phiếu dẫn dắt thị trường. PVX sau chuỗi ngày giảm điểm mạnh kể từ khi công bố kế hoạch tăng vốn từ 2,500 tỷ lên 5,000 tỷ, phiên hôm nay có hồi phục nhẹ và nằm trong danh sách khối ngoại mua vào nhiều nhất trên HNX. Nhóm chứng khoán cũng được khối ngoại mua ròng  biến động giằng co xung quanh mốc tham chiếu.

 

Nhận định thị trường

 

Vnindex xanh điểm nhưng hiện tượng các cổ phiếu lớn chi phối thị trường không phản ánh chính xác tình trạng chung. Việc tăng điểm này sẽ không tạo niềm tin để thu hút dòng tiền vào thị trường. Đồ thị HNXINDEX vẫn trong kênh giảm giá kéo dài từ nửa cuối tháng 12 năm ngoái. Kịch bản hiện tại gần giống giai đoạn cuối tháng 10/2010, những phiên nảy lại chỉ mang tính chất điều chỉnh, thị trường có khả năng trải qua một đợt giảm mạnh hơn, đi về ngang vùng đáy 2009 tương đương mức điểm 77 – 78.

 

Về mặt cơ bản, những điều chỉnh chính sách nhằm kìm chế lạm phát sẽ tiếp tục được thực hiện gây tâm lý bất ổn cho thị trường, các cổ phiếu dù ở mặt bằng giá rẻ và gần đến vùng đáy nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn để giải ngân. Chỉ khi nào thanh khoản được cải thiện, thị trường mới có cơ hội bước vào phục hồi.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường vẫn chưa xuất hiện các tín hiệu cho thấy tình trạng lình xình sẽ kết thúc. Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp cho đến khi HNXINDEX tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ và thanh khoản cải thiện. Việc giải ngân nếu có nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản tốt.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.