Thị trường 04.04.2014: Lình xình về thanh khoản và điểm số, bluechips giữ nhịp thị trường

05:10 PM - 04/04/2014 - VNDIRECT
Thị trường quay lại trạng thái giằng co với tốc độ khớp chậm ở hầu hết các mã. Không khí giao dịch trùng xuống vào cuối phiên sáng, đầu phiên chiều nhưng về cuối phiên chiều lực cầu cải thiện đã giúp VNINDEX đóng cửa ở vùng cao trong ngày.

 

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường quay lại trạng thái giằng co với tốc độ khớp chậm ở hầu hết các mã. Không khí giao dịch trùng xuống vào cuối phiên sáng, đầu phiên chiều nhưng về cuối phiên chiều lực cầu cải thiện đã giúp VNINDEX đóng cửa ở vùng cao trong ngày.

Giao dịch thỏa thuận diễn ra mạnh mẽ, nổi bật ở mã VIC khi có tới 22 triệu đv được chuyển nhượng, tương đương hơn 1,500 tỷ đồng. Nếu loại trừ thỏa thuận, khối lượng phiên hôm nay giảm nhẹ so với phiên trước khi chỉ có 146 triệu đv giao dịch, tương ứng với 2,300 tỷ đồng.

Trong nhóm vốn hóa lớn, GAS đóng góp lớn nhất vào mức tăng của VNINDEX (2.23 điểm). Đáng chú ý còn có HPG tăng mạnh cuối phiên, vượt đỉnh cũ kèm khối lượng lớn, 2.1 triệu đv. Một số mã cơ bản khác cũng tăng khá tốt như HSG, DRC, HAG.

Phần còn lại của thị trường tăng giảm đan xen với tâm lý thận trọng chiếm ưu thế. Nhóm cổ phiếu đầu cơ phần lớn vẫn chịu áp lực bán lớn. PTL giảm sàn sau thông tin sẽ bị tạm ngừng giao dịch vào ngày 11/04, nhiều mã khác cũng trong tình trạng giảm mạnh như PSG, PFL, PXT, MTG,... Trong nhóm bất động sản và xây dựng, ITC thu hút lực cầu khá mạnh, chốt phiên tăng 4 bước giá. Một số mã khác như SD6, DIG, DLG tăng điểm tích cực. Nhóm chứng khoán chỉ có HCM tăng nhưng khối lượng tương đối thấp, các mã còn lại giảm nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu.

 

Chiến lược đầu tư

Lình xình về thanh khoản và điểm số, bluechip giữ nhịp thị trường

Thị trường tiếp tục hồi phục nhưng tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế khiến không khí giao dịch kém sôi động, thanh khoản duy trì ở mức thấp. 2 phiên hồi phục vừa qua, khối lượng giao dịch mỗi phiên chỉ bằng một nửa mức trung bình của 20 phiên trước.

Một số bluechip hôm nay bước vào trạng thái kỹ thuật khá tích cực. Nhiều mã trong nhóm này có trạng thái đi ngang trong 1 thời gian dài, nên tạo được một nền giá hỗ trợ vững. Vì vậy khả năng nhóm này sẽ giữ nhịp cho thị trường

Duy trì xu hướng tăng trung hạn, có thể phân hóa trong điều chỉnh

Nhịp điều chỉnh tiếp diễn, thị trường sẽ phân hóa. Chúng tôi đánh giá nhóm cổ phiếu đầu cơ khó tăng mạnh trở lại ngay. Lợi thế ngắn hạn đang thuộc vào nhóm bluechip khi hội tụ những cổ phiếu chuẩn bị vượt đỉnh và những cổ phiếu đã giảm quá sâu, chuẩn bị bước vào nhịp hồi. Nếu vậy, trong tuần tới việc đoán định điểm số VNINDEX sẽ không giúp định hướng nhiều cho việc lựa chọn phần lớn các cổ phiếu trên thị trường. Trong trường hợp tiêu cực hơn, chúng tôi đánh giá thị trường vẫn giữ được mức dao động quanh 575 – 585, xác suất tạo đáy mới thấp.

Chiến lược đầu tư

Tiếp tục nắm giữ với những trường hợp có lợi thế giá vốn. Những trường hợp có trạng thái tiền mặt lớn có thể chọn lọc cổ phiếu để canh mua vào giá thấp nếu VNINDEX điều chỉnh về vùng 575-580. Có thể lựa chọn nhóm bluechip sẽ có lợi thế hơn trong tuần tới.