Thị trường 04.03.2014: Mức mất điểm được thu hẹp nhờ cầu gia tăng cuối phiên

06:42 PM - 04/03/2014 - VNDIRECT
Thị trường giảm mạnh đầu phiên nhưng về cuối phiên mức mất điểm được thu hẹp dần nhờ lực cầu gia tăng. Khối lượng tiếp tục giảm so với phiên trước với tổng giá trị chỉ đạt khoảng 2,600 tỷ.

 

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường giảm mạnh đầu phiên nhưng về cuối phiên mức mất điểm được thu hẹp dần nhờ lực cầu gia tăng. Khối lượng tiếp tục giảm so với phiên trước với tổng giá trị chỉ đạt khoảng 2,600 tỷ.

Nhóm vốn hóa lớn đóng góp phần lớn vào mức mất điểm của index, nổi bật là VNM, GAS, VIC, CTG, BVH, MSN, HPG,… Trong khi một số mã cơ bản thu hút lực cầu mạnh cuối phiên, điển hình là DRC, HSG, PPC từ giá đỏ vươn lên mức giá xanh.

Nhóm chứng khoán với SSI, HCM, VND cũng giữ được sắc xanh và góp phần tạo hiệu ứng kéo thị trường.

Trong nhóm bất động sản và xây dựng, nổi bật là FLC tăng mạnh, khối lượng cao, 9.5 triệu đv. Một số mã khác cũng tăng và neo trong vùng cao như DXG, IJC, CII, DIG, PXS, ASM, DIC,…     

Trên sàn HNX, VCG tăng 5 bước giá và góp phần nâng đỡ cho chỉ số; SHB giảm nhẹ, thanh khoản cao nhất 2 sàn, 14 triệu đv.

Trong nhóm midcap và smallcap, nhiều mã tăng trở lại như PVT, TTF, CMG, DCT, PXM, PXI, IDI, HUT, SDH, PXA,…

 

Chiến lược đầu tư

VNINDEX tiêu cực nhưng các mã phân hóa, vẫn có mã tích cực

Nhìn trên đồ thị VNINDEX trạng thái khá tiêu cực khi đóng cửa chớm xuống dưới mốc 570. Tuy nhiên, nhìn trên bình diện toàn thị trường, sự giảm điểm phần lớn tập trung vào nhóm vốn hóa lớn (10 mã top vốn hóa giảm điểm lấy đi của VNINDEX 3.45 điểm), nhóm midcap chứng kiến sự tăng điểm trên diện rộng. 

Khả năng phục hồi của thị trường trong phiên hôm nay đã được chúng tôi đề cập trong bản tin trước. Sau 3, 4 phiên giảm điểm liên tiếp với mức điều chỉnh trung bình 8 – 10% trên các cổ phiếu, sự nảy lại của các mã midcap như vậy chưa được tính là sự kết thúc của nhịp điều chỉnh. Song, chúng tôi đánh giá sự điều chỉnh nếu tiếp diễn, mức giảm cũng không nhiều so với giá đóng cửa phiên 3/3. Thị trường có thể sẽ dập dình thêm một vài phiên quanh mốc 570 trước khi tăng trở lại. Sắc thái phân hóa vẫn tiếp diễn, một số mã có thể đi trước thị trường.

Chiến lược đầu tư

Với nhận định xu hướng lớn của thị trường là tăng điểm, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu với những trạng thái có lợi thế giá vốn hoặc có các mã không xuất hiện giảm mạnh trong phiên 3/3. Tỷ lệ cổ phiếu tối thiểu hiện tại là 30 – 50%. Thông điệp không sử dụng margin đã được chúng tôi đề cập trong nửa cuối tháng 2.

Trong bản tin trước, chúng tôi khuyến nghị với những trạng thái không có cổ phiếu hoặc tỷ lệ cổ phiếu thấp, có thể mua các mã đã giảm về MA15 ngày, điều này được hiện thực hóa trong ngày hôm nay.