Thị trường 04.03.2013: CẦU BẮT ĐÁY GIA TĂNG, INDEX VẪN GIẢM MẠNH

01:48 PM - 04/03/2013 - VNDIRECT

Mặc dù trong phiên có lúc xanh điểm nhờ lực đỡ của một số cổ phiếu như VIC, MSN nhưng lực bán mạnh đã khiến hàng loạt cổ phiếu chủ chốt trên HOSE giảm sàn như ITA, SAM, KBC, HPG… VNIndex chốt phiên tại vùng giá thấp nhất ngày.

Điểm nhấn:

· Mặc dù trong phiên có lúc xanh điểm nhờ lực đỡ của một số cổ phiếu như VIC, MSN nhưng lực bán mạnh đã khiến hàng loạt cổ phiếu chủ chốt trên HOSE giảm sàn như ITA, SAM, KBC, HPG… VNIndex chốt phiên tại vùng giá thấp nhất ngày.

· Sàn HNX có diễn biến tiêu cực ngay từ đầu phiên sáng và tình hình không được cải thiện khi đóng cửa phiên chiều với hàng loạt mã giảm sàn hoặc sát giá sàn với thanh khoản lớn như SHB, PVX, SCR,…

 Các mã đáng chú ý:

· SHB dẫn đầu về thanh khoản trên cả hai sàn với hơn 20 triệu cổ phiếu giao dịch.

· Nhóm bất động sản ngoại trừ OGC giữ tham chiếu thì hầu hết giao dịch tiêu cực với hàng loạt mã giảm sàn như ITA, SCR, KBC.

· Nhóm chứng khoán cùng chung xu hướng với cả thị trường khi các mã lớn như SSI, VND, KLS đều đồng loạt rơi mạnh.

· GMD tích cực đầu phiên, cuối phiên chỉ tăng nhẹ 1 bước giá.

Nhận định:

Diễn biến trong phiên đầu tuần cho thấy xu hướng bán ra vẫn chiếm ưu thế, index liên tục tạo đáy trong phiên và cuối phiên đóng cửa trong vùng thấp nhất ngày. Thị trường giảm kèm khối lượng gia tăng cho thấy dấu hiệu không mấy khả quan. Một vài bluechips như VIC, MSN tăng giá còn lại hầu hết các mã lớn đều bị bán mạnh đã kéo index giảm sâu.

Việc kỳ vọng thị trường cải thiện hơn trong giai đoạn này có thể đạt được nếu xuất hiện phiên tăng mạnh đi kèm thanh khoản tốt. Tuy nhiên, với diễn biến không mấy tích cực trong các phiên vừa qua, sự nảy lại của index nếu có cũng chỉ được tính là sự nảy lại kỹ thuật. Hiện tại thị trường đang thiếu thông tin hỗ trợ trong khi bên bán luôn trong thế sẵn sàng bán ra mỗi khi thị trường có dấu hiệu hồi, do đó, chúng tôi đánh giá rủi ro giảm điểm của index hiện tại vẫn khá lớn.

Khuyến nghị:

Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng và hạn chế mua mới, nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, lưu ý giữ tiền mặt nhiều hơn.