Thị trường 04.03.2011: Thị trường xanh điểm nhưng triển vọng đầu tư vẫn ảm đạm

04:01 PM - 04/03/2011 - VNDIRECT
Sắc xanh trở lại trên cả hai sàn nhưng chưa đủ để cải thiện xu hướng.
Điều kiện vĩ mô chưa có triển vọng tích cực nào, vì thế thị trường có thể tiếp tục xu hướng giảm điểm và có thể lình xình trong suốt quý 2.
Xu thế chung của thị trường đang rất ảm đạm, nhà đầu tư nên đứng ngoài quan  sát. Tâm lý bắt đáy trong  thời gian này sẽ đem lại cơ hội lợi nhuận mỏng mà rủi ro rất cao.

Sắc xanh đã trở lại trên cả hai sàn trong phiên giao dịch hôm nay. VNINDEX hồi phục mạnh hơn về cuối phiên, lấy lại gần 7 điểm, tuy nhiên lực đỡ thị trường vẫn là các mã BVH, MSN, VPL, VIC. Nhìn chung giao dịch cả hai sàn vẫn trong tình trạng ảm đạm với tổng khớp lệnh chỉ khoảng 1 nghìn tỷ.  So với phiên hôm qua, giao dịch khối ngoại có tăng nhưng vẫn duy trì vị thế bán ròng. Đáng chú ý nhất là STB được mua ròng thỏa thuận gần 1 triệu cổ phiếu.

 

Bên HNX, giao dịch cầm chừng kéo dài, số mã tăng giảm không có sự chênh lệch đáng kể. KLS tiếp tục bị bán tháo với dư bán sàn 6.3 triệu cổ phiếu.

 

Nhận định thị trường

 

450 điểm là vùng hỗ trợ tương đối mạnh của thị trường, vì thế phiên hôm nay VNINDEX bật xanh trở lại là điều dễ hiểu. Một phiên tăng điểm 5 điểm trong chuỗi giảm điểm gần như liên tục kể từ ngày 9/2 đến nay chưa thể khẳng định là một tín hiệu đảo chiều. Nhất là khi thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mặt bằng thấp.

 

Về mặt điểm số VNINDEX vẫn tăng nếu xét đáy 22/11/2010 đến nay, tuy nhiên hơn 60% thị trường giảm giá trong giai đoạn này, thậm chí 14% số mã giảm hơn 20%. Khoảng ¼ số mã trên sàn đang giao dịch dưới mệnh giá.

 

Chúng tôi tiếp tục nhận định bi quan về thị trường trong thời gian tới. Điều kiện vĩ mô chưa có triển vọng tích cực nào, vì thế thị trường có thể tiếp tục xu hướng giảm điểm và có thể lình xình trong suốt quý 2.

 

Khuyến nghị đầu tư: Xu thế chung của thị trường đang rất ảm đạm, nhà đầu tư nên đứng ngoài quan  sát. Chỉ khi thanh khoản thị trường cải thiện mạnh trong những phiên giao dịch tăng giá thì cơ hội đảo chiều mới được xem xét đến. Nếu không, những phiên tăng điểm như hôm nay vẫn chỉ được tính là phiên điều chỉnh. Tâm lý bắt đáy trong  thời gian này sẽ đem lại cơ hội lợi nhuận mỏng mà rủi ro rất cao.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.