Thị trường 04.02.2015: Chiến lược cho cổ phiếu ngân hàng trong phiên 5/2 là tranh thủ phục hồi giảm tỷ lệ cổ phiếu

05:46 PM - 04/02/2015 - VNDIRECT

Tâm lý bi quan vẫn còn ám ảnh nhà đầu tư, khá nhiều cổ phiếu vẫn đóng cửa tiêu cực. Trên sàn Tp. HCM có 113 mã bị bán xuống thấp hơn ngày 3/2, trong đó có 41 mã bị bán cắt lỗ. Trong số này có những cổ phiếu có tầm ảnh hưởng rộng, ví dụ như SSI, HPG, REE, FPT, HAG, PPC và VIC.

Điểm nhấn giao dịch

Tâm lý bi quan vẫn còn ám ảnh nhà đầu tư, khá nhiều cổ phiếu vẫn đóng cửa tiêu cực. Trên sàn Tp. HCM có 113 mã bị bán xuống thấp hơn ngày 3/2, trong đó có 41 mã bị bán cắt lỗ. Trong số này có những cổ phiếu có tầm ảnh hưởng rộng, ví dụ như SSI, HPG, REE, FPT, HAG, PPC và VIC.

Tâm lý lạc quan rất hiếm hoi, chỉ có 42 mã được đẩy lên giá xanh, trong đó có 6 mã tiếp tục bứt phá. Những cổ phiếu này cũng không có tầm ảnh hưởng rộng, ví dụ FLC, JVC và DQC. Hai cổ phiếu vốn hóa lớn có giao dịch khá tích cực là BVH và PVD.

Sau 3 ngày giảm mạnh, cổ phiếu ngân hàng đã phát tín hiệu phục hồi. ACB, STB, EIB và MBB là những mã phục hồi khá nhanh trong khi VCB, BID và CTG vẫn còn dư âm của tâm lý bi quan. Điều này có thể là kết quả của việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức trong các giao dịch mua BID, CTG và VCB ở sóng tăng trước. Hệ quả là khi Thông tư 36 được thi hành, tiền bị thu hẹp và những cổ phiếu giao dịch bằng đòn bẩy lớn bị cắt lỗ đầu tiên. Dù sao chúng tôi vẫn nghĩ rằng cổ phiếu ngân hàng sẽ có một phiên xanh đồng loạt trong ngày 5/2.

Các nhóm ngành khác vẫn chìm trong tâm lý bi quan, đặc biệt là cổ phiếu thép và chứng khoán. Với sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế, nhiều khả năng áp lực cắt lỗ sẽ cản bước phục hồi của thị trường.

Chiến lược đầu tư

Chiến lược cho cổ phiếu ngân hàng trong phiên 5/2 là tranh thủ phục hồi giảm tỷ lệ cổ phiếu.

Giá trị giao dịch tiếp tục thu nhỏ nghĩa là tiền chạy vào từng cổ phiếu sẽ tiếp tục ít đi. Nhìn vào tâm lý bi quan của giới đầu tư, chúng tôi đánh giá sự sụt giảm thanh khoản này bất lợi cho người cầm cổ phiếu nói chung.

Các nhóm ngành bất lợi hơn cả là thép, chứng khoán. Cổ phiếu vốn hóa lớn cũng tụt hậu nghiêm trọng vì tiền yếu rất khó giữ được giá của những mã có giá trị giao dịch lớn.

Hiện tại không có nhiều cổ phiếu đủ sức thắng thị trường, nghĩa là xác suất chọn được cổ phiếu tăng giá tốt hơn VNINDEX đang tương đối thấp. Môi trường này không thuận lợi cho các giao dịch ngắn.

Trạng thái hiện tại chỉ phù hợp nếu mua và lướt sóng trên danh mục có sẵn. Ví dụ, chúng tôi áp dụng chiến lược mua giảm giá vốn đối với cổ phiếu ngân hàng vì danh mục luôn có 50% cổ phiếu sẵn sàng bán. Tuy nhiên, chiến lược này sẽ bất lợi nếu thanh khoản tiếp tục sụt giảm và cổ phiếu ngân hàng tiếp tục xu hướng đi xuống. Vì vậy, chiến lược cho cổ phiếu ngân hàng trong phiên 5/2 là tranh thủ phục hồi giảm tỷ lệ cổ phiếu.