Thị trường 04.02.2013: KHỐI NGOẠI BÁN RÒNG SAU 29 PHIÊN MUA RÒNG LIÊN TIẾP

03:39 PM - 04/02/2013 - VNDIRECT

Hàng loạt mã cổ phiếu chủ chốt quay đầu giảm cuối phiên như CTG, DPM, HAG, ACB, VNM,... khiến hai sàn đóng cửa giảm điểm nhẹ.

Điểm nhấn:

· Hàng loạt mã cổ phiếu chủ chốt quay đầu giảm cuối phiên như CTG, DPM, HAG, ACB, VNM,... khiến hai sàn đóng cửa giảm điểm nhẹ.

· Thanh khoản giảm mạnh khi sàn HOSE dừng ở 56.9 triệu đv còn HNX chỉ đạt gần 50 triệu đv, tương ứng tổng giá trị giao dịch hai sàn ở mức 1,308 tỷ. Giao dịch thoả thuận khá sôi nổi: KSA 2.2 triệu đv, GMD 2 triệu đv, MBB 0.9 triệu đv, NTP 0.8 triệu đv.

Các mã đáng chú ý:

· ITA tăng trần trở lại với khối lượng khớp lên tới hơn 6.5 triệu đv. Nhóm BĐS phân hoá khá rõ, trong khi ITA, KBC, LCG tăng điểm thì SJS, OGC, ITC, HAG đóng cửa giá đỏ.

· Nhóm chứng khoán đóng cửa quanh tham chiếu khi ở chiều giảm có: BVS, VND, VIG,… còn tăng điểm thì có các đại diện: SHS, SSI, HCM,…

· Ngành ngân hàng chỉ duy nhất SHB tăng điểm còn lại đều đi ngang hoặc giảm điểm. SHB dẫn đầu 2 sàn về thanh khoản với gần 10 triệu đv.

Nhận định:

HNXINDEX thêm 1 phiên dùng dằng trước vùng đỉnh cũ thiết lập hôm 16/1, như vậy sàn Hà Nội đã có 3 phiên điều chỉnh, mức độ điều chỉnh không quá mạnh cho thấy bên bán không quyết liệt bán ra, đồng thời còn một phần cầu tiềm năng từ lực lượng đã chốt lời muốn quay trở lại.

Vnindex có các phiên điều chỉnh tăng giảm xen kẽ và gần như đi ngang về điểm số. Lực cầu của khối ngoại là động động lực để VNIndex đi lên trong tuần trước, hôm nay khối ngoại bắt đầu phiên bán ròng đầu tiên sau 29 phiên mua ròng liên tiếp, có thể bước đi của index trong nhịp tới sẽ khó khăn hơn

Tín hiệu thị trường nhìn chung chưa có tín hiệu xấu, tuy nhiên vẫn còn rủi ro cho những nhà đầu tư mua mới cổ phiếu, khi mà rất nhiều cổ phiếu của thị trường, đặc biệt là nhóm chứng khoán vẫn tiềm ẩn nguy cơ tạo 2 đỉnh. Để cải thiện trạng thái này, chúng ta cần phải có một phiên thị trường đồng thuận tăng điểm, đi kèm với thanh khoản lớn, nếu không, sự tăng điểm sẽ chỉ diễn ra cục bộ và việc kiếm lợi nhuận sẽ khó hơn nhịp sóng trước rất nhiều.
Khuyến nghị:

Nhà đầu tư còn trạng thái cổ phiếu có thể tiếp tục nắm giữ khi chưa xuất hiện các dấu hiệu bán tháo. Việc quay trở lại với những nhà đầu tư đã chốt lời nên cân nhắc đến rủi ro T+ khi phần lớn các cổ phiếu của thị trường chưa thoát khỏi nguy cơ tạo 2 đỉnh.