Thị trường 04.01.2012: Trạng thái ảm đạm không có dấu hiệu cải thiện

08:27 AM - 04/01/2012 - VNDIRECT

Áp lực bán ra mạnh khiến cho hai chỉ số giảm điểm ngay từ đầu phiên. Dù sự kháng cự sau đó giúp hai chỉ số đạt được mức cao nhất ngày lúc 9h45, index cuối ngày vẫn quay về vùng thấp.
Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu của dòng tiền mới xuất hiện, các tín hiệu kỹ thuật không có nhiều thay đổi và vẫn đang chỉ ra xu hướng chính là giảm điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế các quyết định giải ngân.


Áp lực bán ra mạnh khiến cho hai chỉ số giảm điểm ngay từ đầu phiên. Dù sự kháng cự sau đó giúp hai chỉ số đạt được mức cao nhất ngày lúc 9h45, index cuối ngày vẫn quay về vùng thấp. Trong phiên giao dịch tổng lượng bán ra trên HNX luôn cao hơn lượng đặt mua vào, tương quan tại thời điểm đóng cửa đạt 13 triệu dư bán với chỉ 8 triệu cổ phiếu dư mua.

Không có nhiều đột biến trong phiên giao dịch ngày hôm nay, với các mã cổ phiếu thanh khoản tốt trên HNX như VND, KLS, PVX, VCG, mức giá cao nhất mà các mã này đạt được chỉ là mức tham chiếu. Các mã chứng khoán vốn hóa nhỏ như ORS, SVS, AVS, WSS tiêu cực hơn thị trường chung khi đồng loạt giảm sàn. Các cổ phiếu dầu khí hầu hết giảm điểm, PVS bị khối ngoại bán mạnh và giảm sàn ngay sau khi mở cửa, ngược lại PVE tăng điểm, trong phiên có lúc khớp giá trần. Với phiên tăng điểm hôm nay, PVE đã bù đắp được toàn bộ điểm số sụt giảm trong tháng cuối năm 2011. SHN có phiên tăng trần thứ 3 sau một quá trình giảm sâu, tuy vẫn giữ được giá trần nhưng lực bán ra ở giá trần cao nên SHN đóng cửa dư bán hơn 200 nghìn giá trần và thanh khoản đạt 1.4 triệu cổ phiếu.

Trên sàn HOSE, BVH, PVF giảm điểm trong khi MSN giữu được tham chiếu và VIC tăng nhẹ. Cổ phiếu ngân hàng có STB, CTG, EIB tăng điểm, trong đó CTG tăng trần, chỉ riêng VCB quay về giao dịch ở vùng thấp nhất lịch sử. SJS tăng điểm phiên thứ 8 liên tục và vẫn thể hiện lực cầu tốt. REE tăng trần ngay từ đầu phiên, sau thông tin công ty này có kế hoạch thoái vốn 42 triệu cổ phiếu STB kể từ 6/1 đến 6/3.

Khối ngoại mua ròng gần 10 tỷ trên cả hai sàn. Các mã mua ròng là SSC (6 tỷ), VIC, CTG, ITA, FPT mỗi mã từ 1đến 3 tỷ. Các mã bị bán ròng là STB (5 tỷ), SJS (4 tỷ), SSI (4 tỷ), CII (1.8 tỷ), PVD (1 tỷ).

 Nhận định thị trường

Phiên giảm điểm hôm nay xác nhận thêm một lần nữa HNXINDEX không vượt qua đường kênh xu hướng kéo dài từ 14/09. Không những thế, mức giá đóng cửa hôm nay quay về mức thấp nhất lịch sử, lực hỗ trợ của đáy thiết lập tuần trước tỏ ra rất yếu khi hôm nay lực cầu mua vào vẫn dè dặt, nhiều cổ phiếu dẫn dắt của sàn vẫn bị đẩy về mức giá thấp, thậm chí có mã giảm sàn.

VNINDEX cũng không tích cực hơn khi lình xình quanh mốc 350 trong 6 phiên giao dịch gần đây với thể hiện trên điểm số của hầu hết các mã là giảm điểm. Chúng tôi đánh giá đây là nhịp nghỉ trong một xu hướng giảm hơn là sự dừng lại, tích lũy để đi lên.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu của dòng tiền mới xuất hiện, các tín hiệu kỹ thuật không có nhiều thay đổi và vẫn đang chỉ ra xu hướng chính là giảm điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế các quyết định giải ngân.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới