Thị trường 04.01.2011: Thanh khoản kém, VN-Index tăng nhẹ trong ngày giao dịch đầu năm

05:04 PM - 04/01/2011 - VNDIRECT
Thanh khoản giảm ở mức thấp trong vòng một tháng trở lại đây. Hai sàn có diễn biến ngược chiều khi HOSE tăng nhẹ thì HNX giảm điểm.
Chúng tôi vẫn kì vọng dòng tiền sẽ sớm quay lại thị trường để có thể bước vào sóng tăng mới. Tín hiệu kỹ thuật cho thấy Index đang chờ đợi một phiên tăng điểm với khối lượng giao dịch tốt để các chỉ số kỹ thuật đồng thuận ủng hộ xu hướng đi lên.
Hiện tại, dòng tiền vào thị trường còn yếu, NĐT cần chọn mã cổ phiếu có thanh khoản tốt để mua vào và hạn chế sử dụng đòn bảy tài chính.

Phiên giao dịch đầu năm mới đã đem lại sắc xanh cho VN-Index với mức tăng nhẹ 0.27% đóng cửa ở mức 485.97 điểm, tuy nhiên xu hướng lại ngược lại trên sàn HNX với phiên giảm 0.74% đóng cửa ở mức 113.40 điểm. Nhưng có lẽ sức tăng trên sàn HOSE là nhờ tới hai mã chứng khoán BVH & MSN có mức giá đóng cửa tăng về cuối phiên, những cổ phiếu có thanh khoản tốt cũng như tạo điểm nhấn cho thị trường trong phiên hôm nay phải kể tới là NTB với gần 2 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, SSI đạt 1.4 triệu cổ phiếu & ITA khớp được trên 1 triệu cổ phiếu. Thanh khoản trên cả hai sàn đều giảm với khối lượng giao dịch chỉ hơn 1000 tỷ, mức thấp nhất trong vòng một tháng trở lại đây.

 

Với những kỳ vọng thị trường sẽ có phiên tăng điểm tốt vào ngày đầu năm mới đã không diễn ra, nhưng vẫn theo như quan điểm chúng tôi đã nhận định thị trường cần có phiên tăng mạnh kèm theo thanh khoản tốt để bước vào một sóng tăng mới, khi mà những yếu tố tiêu cực của năm 2010 dần được đẩy lùi.

 

Phân tích kỹ thuật:

 

Như vậy, sau nửa tháng điều chỉnh VN-Index có phiên thứ hai trở lại trên SMA 200 ngày. Trong lịch sử, mỗi lần đã qua điều chỉnh và khẳng định vượt lên trên SMA 200, thị trường thường có xu hướng tăng mạnh, tăng kém nhất là đợt sóng từ tháng 2 đến tháng 5/2010 Vnindex cũng dao động từ 470 đến 550 điểm. Đáng chú ý đợt vượt lên trên SME 200 này của VN-Index có sự hỗ trợ của RSI khi chỉ số này có dấu hiệu vượt qua điều chỉnh và quay lại vùng trên 70. A/D trong suốt 5 tháng qua lình xình trong vùng thấp lịch sử cũng đang có tín hiệu bứt phá lên. Vì vậy có thể nói, VN-Index đang chờ đợi một phiên khối lượng giao dịch đột biến để các chỉ số kỹ thuật đều đồng thuận ủng hộ xu hướng lên.

 

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục nhận định lạc quan về thị trường với khả năng Vnindex vượt 500 trong trung hạn. Tuy nhiên khi dòng tiền vào thị trường còn yếu, nhà đầu tư nên chọn lọc những mã có sức cầu tốt để mua vào và hạn chế dùng đòn bẩy tài chính.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.