Thị trường 03.11.2011: Nếu lực cầu thị trường yếu, ưu tiên việc thoát trạng thái cổ phiếu

02:03 PM - 03/11/2011 - VNDIRECT

Đà giảm của thị trường đã dịu bớt lại trong phiên hôm nay khi HNXINDEX chỉ giảm nhẹ 0.71 điểm. VNINDEX tích cực hơn về mặt điểm số khi tăng nhẹ 0.65 điểm.
Thị trường đang trong trạng thái kỹ thuật rất xấu, thêm vào đó là rủi ro thị trường thế giới biến động xấu sẽ càng khiến thị trường Việt Nam tiêu cực hơn. Nếu thị trường chỉ tăng điểm nhẹ với lực cầu yếu, việc thoát trạng thái cổ phiếu nên được ưu tiên.

Đà giảm của thị trường đã dịu bớt lại trong phiên hôm nay khi HNXINDEX chỉ giảm nhẹ 0.71 điểm. VNINDEX tích cực hơn về mặt điểm số khi tăng nhẹ, nhưng phần lớn chỉ là do các mã vốn hóa lớn như MSN, VPL, VIC, VNM, PVF tăng điểm.

Dù hôm nay là phiên lượng cổ phiếu giao dịch hôm thứ 6 tuần trước về tài khoản, lượng cung cũng không bị đẩy ra quá mạnh, thể hiện sự lưỡng lự của bên bán. Diễn biến trong phiên có chút giằng co hơn so với phiên trước, nhưng bên mua vẫn tỏ ra khá dè dặt, nên lượng giao dịch ngày hôm nay chỉ đạt 27 triệu trên mỗi sàn.

Nhóm chứng khoán đáng chú ý chỉ có HCM tăng điểm, SSI, VND, KLS đều giảm nhẹ 1, 2 line. Nhóm ngân hàng có ACB biến động mạnh hơn mọi hôm, đóng cửa ở mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng 6. Các bluechip HPG, PVD, HAG tiếp tục giảm điểm, trong đó HAG phá đáy hồi cuối tháng 5. DPM sau phiên rơi mạnh hôm qua, hôm nay dừng lại ở giá tham chiếu. Trong khi đó FPT hôm qua nằm trong số ít các mã đi ngược thị trường, hôm nay quay lại trạng thái giảm điểm.

Diễn biến tích cực nhất trong số các cổ phiếu lớn chỉ có VNM tiếp tục xanh điểm và giao dịch ở vùng giá cao nhất lịch sử. PNJ hôm nay được khối ngoại mua vào gần 50% giá trị giao dịch của cổ phiếu, đạt mức tăng 5 line, tiếp tục giữ mức giá xung quanh 36. PVL sau những phiên giảm sàn, hôm qua giao dịch đột biến 3.2 triệu đơn vị, hôm nay tăng trần với hơn 800 nghìn đơn vị được chuyển nhượng. Các mã dầu khí như PGS, PVG, PVA cũng đóng cửa ở giá xanh.

Khối ngoại phiên hôm nay đã mua ròng trên sàn HOSE đạt giá trị 26.41 tỷ và bán ròng trên sàn HNX đạt 1.4 tỷ. Trong đó MBB là mã được mua vào nhiều nhất trên 1.7 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE và PVS là mã được bán nhiều nhất trên sàn HNX

Nhận định thị trường

Đồ thị HNXINDEX xuất hiện 4 cây nến đen liên tiếp là điều chưa từng xuất hiện trong chuỗi ngày giảm điểm từ giữa tháng 9. Biến động tiêu cực này cảnh báo nguy cơ thị trường sẽ tiếp tục xu hướng bào mòn.

Hiện HNX đang về gần vùng đáy lịch sử (tháng 8), niềm tin về sự hỗ trợ của vùng đáy này đã nâng đỡ cho thị trường, khiến cho thị trường xuất hiện W vào tuần trước. Tuy nhiên, W đã nhanh chóng bị phá vỡ và nguy cơ HNX sẽ tiếp tục công phá đáy lịch sử. Một khi sự đổ vỡ này xảy ra thì nhiều khả năng thị trường sẽ rơi vào trạng thái giảm điểm nhanh và mạnh hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường đang trong trạng thái kỹ thuật rất xấu, thêm vào đó là rủi ro thị trường thế giới biến động xấu sẽ càng khiến thị trường Việt Nam tiêu cực hơn. Nếu thị trường chỉ tăng điểm nhẹ với lực cầu yếu, việc thoát trạng thái cổ phiếu nên được ưu tiên.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới