Thị trường 03.11.2010: HNX-Index xuống mức thấp nhất trong năm sau 3 phiên giảm liên tục

04:30 PM - 03/11/2010 - VNDIRECT
     Tình hình vĩ mô xấu đang gây tâm lý chán nản bao trùm. Nhà đầu tư hạn chế giao dịch trong khi khối ngoại kiên trì mua ròng khi thị trường  giảm điểm. 
     Các chính sach nới lỏng tiền tệ tại Mỹ, Nhật có thể tạo điều kiện cho dòng vốn ngoại chảy vào Việt Nam trong thời gian tới. Tỷ giá USD tăng cao đang gây lo ngại về việc chính phủ sẽ phá giá VND một lần nữa trong năm nay.
     Quan điểm đầu tư dài hạn của chúng tôi vẫn là đầu tư với những cổ phiếu  như SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM.

Thị trường  tiêp tục giảm phiên thứ 3 liên tục với thanh khoản thấp trên cả  hai sàn. Có tới hơn một nửa số mã giảm giá trong đó có nhiều mã dư bán giá sàn. Khối ngoại vẫn kiên trì mua ròng các mã Blue chip quen thuộc với giá trị trên 88 tỷ. Điều đáng chú ý là dư mua trong phiên giao dịch ngày hôm nay đã cao hơn dư bán cho thấy sức cầu tiềm ẩn ở vùng giá thấp.

Tình hình vĩ mô trong nước không có sự kiện nào đáng chú ý ngoại trừ việc tỷ giá USD tăng chạm mức 21.000 trên thị trường  tự do. Căng thẳng  trên thị trường  tiền tệ đang làm cho kinh doanh, sản xuất gặp nhiều khó khăn nhất là đối với các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu. Giá trị tương quan của cổ phiếu trên thị trường  so với đô la Mỹ đã trở nên rẻ hơn trước khá nhiều sau khi tiền Việt đã mất tới hơn 8% trong 2 tuần qua trong khi giá cổ phiếu liên tục sụt giảm. Thị trường  Việt nam đang ngày càng hấp dẫn với dòng vốn ngoại nhất là khi nhiều nước lớn đang có kê hoạch cung 1 lượng lớn tiền với lãi suất thấp để kích thích kinh tế.

Đứng trên quan điểm đầu tư giá trị thì đây là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu cho trung và dài hạn. Trên quan điểm đầu cơ theo xu hướng thị trường  thì hiện rất khó tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn khi rủi ro giảm giá vẫn cao và chưa có tín hiệu nào hỗ trợ cho thị trường  tăng bền vững trong thời điểm này.

Phân tích kỹ thuật:

Xu hướng giảm giá của cả hai chỉ số đều được các chỉ dẫn kỹ thuật xác nhận. Hiện chưa có dấu hiệu tạo đáy của các chỉ số tuy nhiên dư mua đang cao hơn dư bán đang mở ra khả năng có các phiên hồi phục. Với thanh khoản yếu như hiện nay thì xác suất có các phiên hồi phục khá cao khi Index chạm vào dải Bollinger Band phía dưới.

 

Khuyến nghị nhà đầu tư: Quan điểm đầu tư dài hạn của chúng tôi vẫn giữ nguyên, với những cổ phiếu tiêu biểu như  SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM.  Nhà đầu tư giá trị nên tích lũy dần trạng thái vào các phiên thị trường  giảm điểm.  Trong ngắn hạn việc sử dụng hạn mức và “dò đáy” tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.