Thị trường 03.10.2012: Hai sàn bật tăng trở lại nhưng thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc

08:20 AM - 03/10/2012 - VNDIRECT

VNIndex đóng cửa tăng 0.24% lên 385.37 điểm và HNXIndex tăng 0.46% giá trị. Thanh khoản chưa thật sự khởi sắc với 36.7 triệu đơn vị trên HOSE và HNX đạt 20.9 triệu đơn vị.
Đối với những nhà đầu tư có tài sản lớn và mức độ chịu rủi ro cao, việc giải ngân nếu có chỉ nên thực hiện khi thị trường hội tụ những tín hiệu tích cực cả về giá và thanh khoản và tỷ lệ cổ phiếu chỉ nên giữ ở mức thấp, còn lại vẫn nên tiếp tục thận trọng quan sát thị trường, trường hợp thị trường không trụ được ở vùng đáy cũ thì rủi ro giảm mạnh sẽ vẫn còn.

Hai chỉ số tăng điểm nhẹ trong phiên hôm nay khi VNIndex đóng cửa tăng 0.24% lên 385.37 điểm và HNXIndex tăng 0.46% giá trị. Thanh khoản chưa thật sự khởi sắc với 36.7 triệu đơn vị trên HOSE, trong đó có tới 9.5 triệu STB giao dịch thỏa thuận, khối lượng giao dịch trên HNX đạt 20.9 triệu đơn. Tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 720 tỷ đồng. Các cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn gồm: ITA, VND, KLS, PVX, SSI...

Hầu hết nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng giá, tiêu biểu là các mã MSN, VNM, VCB, CTG, EIB… Tích cực hơn cả là BVH khi đầu phiên chiều tăng trần và đóng cửa tăng 2.71% giá trị. Các cổ phiếu GAS, FPT, ACB, MBB, STB giữ giá tham chiếu đến cuối phiên. Ngoài ra, STB giao dịch thỏa thuận 9.5 triệu cổ phiếu, đóng góp 181 tỷ đồng vào tổng giá trị giao dịch của sàn HOSE. PVX sau 4 phiên giảm đã quay đầu tăng giá với thanh khoản đạt gần 2.3 triệu đơn vị, trong phiên chủ yếu giao dịch ở giá trần.

Trong nhóm bất động sản, HAG, QCG, REE xanh nhẹ, trong khi ITA, KBC tiếp tục giảm sàn. ITA bị bán mạnh với hơn 2.6 triệu đơn vị, đứng đầu thị trường về thanh khoản. Các cổ phiếu chứng khoán có phiên giao dịch tích cực khi VND, KLS, HCM đóng cửa tăng vài bước giá, SSI đóng cửa gần giá trần. Nhóm này vẫn giữ thanh khoản cao với toàn thị trường khi VND đạt 2.6 triệu đơn vị, KLS 2.4 triệu đơn vị, SSI 1.2 triệu đơn vị.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 16.3 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 3.6 tỷ đồng trên HNX. Nhóm mua chủ yếu gồm: PGD (4.8 tỷ), PVD (4.2 tỷ), MBB (3.3 tỷ), PVS (2.6 tỷ)... Nhóm bán ròng chủ yếu gồm: VIC (6.8 tỷ), GAS (6.1 tỷ), CSM (4.6 tỷ), STB (3.5 tỷ)...

Nhận định thị trường

Nhìn chung diễn biến trong phiên hôm nay đã có sự tích cực hơn với sự đi lên của cả hai sàn, song thanh khoản vẫn chưa thật sự thuyết phục. Tình trạng giao dịch giằng co và dè chừng từng bước giá vẫn tiếp tục diễn ra, cầu vào thị trường tuy đã mạnh dạn hơn song bên bán về phía cuối phiên vẫn đủ sức đẩy giá các cổ phiếu rơi xuống khỏi vùng giá cao của ngày.

Chỉ số HNXIndex sau khi phá đáy của tháng 1/2012 2 phiên đã bật lại. Đây chưa phải là tín hiệu khẳng định sự tích cực, đơn giản chỉ là sự phục hồi kỹ thuật sau 7 cây nến đen liên tiếp. Việc nên mua vào hiện tại chưa hội tủ tín hiệu xác nhận, nhưng chúng tôi cho rằng thị trường hiện đang rất gần với nhịp sóng hồi có khả năng giúp kiếm lợi nhuận lớn hơn T+3. Do chưa có hỗ trợ nào từ vĩ mô, chúng tôi xác định sóng hồi chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần để có phản ứng nhanh khi cơ hội xuất hiện.

Khuyến nghị đầu tư: Đối với những nhà đầu tư có tài sản lớn và mức độ chịu rủi ro cao, việc giải ngân nếu có chỉ nên thực hiện khi thị trường hội tụ những tín hiệu tích cực cả về giá và thanh khoản, và tỷ lệ cổ phiếu chỉ nên giữ ở mức thấp, còn lại vẫn nên tiếp tục thận trọng quan sát thị trường, trường hợp thị trường không trụ được ở vùng đáy cũ thì rủi ro giảm mạnh sẽ vẫn còn.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới