Thị trường 03.08.2012: Tiếp tục giằng co quanh vùng hỗ trợ

08:33 AM - 03/08/2012 - VNDIRECT

Hai sàn đóng cửa trái chiều. HNX giảm nhẹ, giao dịch vẫn giằng co quanh tham chiếu. Bên HOSE các bluechip tăng điểm giúp cho thị trường xanh điểm. Tuy nhiên thanh khoản chưa được cải thiện.
Việc mua vào trong giai đoạn hiện tại, nếu có, chỉ dành cho những nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao và nên phân bổ tỷ lệ cổ phiếu thấp, đặt mục tiêu ngắn hạn. Chúng tôi không cho rằng thị trường sẽ phục hồi dài hơi, vì vậy những nhà đầu tư thận trọng tiếp tục quan sát và ưu tiên nắm giữ tiền mặt.

Thị trường có thêm một phiên giao dịch giằng co quanh mốc tham chiếu, kết quả chỉ có VNINDEX giữ xanh nhẹ do các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm. HNXINDEX dù rất nỗ lực vào cuối phiên, nhưng chỉ đủ nhích lên khỏi vùng thấp nhất trong ngày, đóng cửa vẫn giảm nhẹ 0.07 điểm. Thanh khoản cả hai sàn xấp xỉ phiên trước với 51 triệu cổ phiếu giao dịch, tương đương gần 800 tỷ đồng.

Nổi bật nhất thị trường vẫn là VNM tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp, đóng góp đáng kể vào sự tăng điểm của index. Trong nhóm Bluechip của HOSE, trong khi HPG, DPM, FPT, PVF, OGC, SAM, MBB tăng điểm thì STB, CTG, HAG, REE giảm nhẹ. SSI có lúc tăng được 6 bước giá nhưng đóng cửa chỉ ở giá tham chiếu.

Trên HNX, biên độ dao động của các mã dẫn dắt nới rộng thêm 1, 2 bước giá. Lượng dư mua gấp 3, 4 lần so với dư bán, nhưng chỉ sẵn sàng mua ở mức giá thấp khiến cho đóng cửa các mã này chỉ tăng nhẹ 1 bước giá.

Nhóm tăng trần có thêm DLG với 1 phiên khớp lệnh đột biến hơn 1 triệu cổ phiếu. Một số mã nhóm khoáng sản còn tăng điểm trong các phiên trước, phiên này giảm nhiệt. SBS có phiên khớp sàn thứ 2 với 1.5 triệu cổ phiếu giao dịch phiên ATC.

Khối ngoại mua ròng gần 47 tỷ trên HOSE, bán ròng hơn 2 tỷ trên HNX. Đứng đầu nhóm mua ròng có KDC với hơn 26 tỷ, tiếp đến là GAS (11 tỷ), VIC (4 tỷ), DPM (3 tỷ), MSN, HBC và MBB mỗi mã hơn 1 tỷ. Nhóm bán ròng đáng kể nhất có BVH với gần 4 tỷ, PLC hơn 1 tỷ đồng.

Nhận định thị trường  

Phiên giao dịch hôm nay khiến thị trường không có sắc thái khác biệt so với 2, 3 phiên giao dịch trước. Cả bên mua và bên bán đều trong trạng thái dò xét lẫn nhau khiến cho index không đạt được bước tiến đáng kể nào. Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn rời xa thị trường.

Index về gần vùng đáy 10/7, hiện tượng giảm điểm mạnh tạm thời không còn và chúng ta cần quan sát thêm thị trường phản ứng với mốc hỗ trợ này như thế nào trong các phiên tới mới có thể xác định được xu hướng thị trường có cải thiện hay không. Hiện tại, chúng tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ có bật lại, nhưng những phiên tăng điểm chỉ mang tính chất là nhịp sóng hồi ngắn hạn và thời gian tăng điểm sẽ ngắn hơn so với nhịp tăng từ 10/7 – 19/7.

Khuyến nghị đầu tư: Việc mua vào trong giai đoạn hiện tại, nếu có, chỉ dành cho những nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao và nên phân bổ tỷ lệ cổ phiếu thấp, đặt mục tiêu ngắn hạn. Chúng tôi không cho rằng thị trường sẽ phục hồi dài hơi, vì vậy những nhà đầu tư thận trọng tiếp tục quan sát và ưu tiên nắm giữ tiền mặt.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới