Thị trường 03.08.2011: HNX cuối phiên hồi phục nhẹ chỉ mang tính chất điều chỉnh

11:35 AM - 03/08/2011 - VNDIRECT

Hai sàn cuối phiên có diễn biến trái chiều khi VNINDEX giảm mạnh 1.28%, HNXINDEX tăng nhẹ 0.15%, thanh khoản đạt trên 600 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 7 tỷ trên sàn HOSE.
Thị trường tiềm ẩn rủi ro T+ lớn, nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt và chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn mới cân nhắc việc giải ngân cho nhịp phục hồi ngắn hạn. 

 Tiếp đà giảm mạnh từ 2 phiên trước, đầu phiên giao dịch hôm nay thị trường vẫn giảm mạnh, đẩy VNINDEX về dưới 389 trong khi HNXINDEX xuống dưới 66.66 điểm. Rất ít cổ phiếu lớn giữ được giá xanh, kể cả những cổ phiếu diễn biến tích cực trong giai đoạn vừa qua.

Điểm nhấn của phiên hôm nay xảy ra vào cuối phiên, cả hai sàn đều xuất hiện sự hồi phục. Trên HOSE, sự hồi phục ở mức độ nhẹ ở số ít cổ phiếu, toàn thị trường vẫn có 182 mã giảm nên VNINDEX vẫn giảm điểm phiên thứ 5 liên tiếp. Nhóm BVH, VIC đều giảm mạnh về giá sàn, nhóm tăng điểm chỉ có FPT và STB giữ được mức xanh nhẹ. KTB tiếp tục phiên tăng mạnh thứ 3 liên tiếp, giao dịch thỏa thuận có 1 triệu đơn vị được thực hiện. Trong ngày hôm qua KTB cũng có 1.5 triệu đơn vị giao dịch thỏa thuận. PVD tiếp tục xanh nhẹ với phần lớn giao dịch đến từ khối ngoại.

Bên sàn HNX, sự hồi phục diễn ra rất ngắn trong ít phút cuối khiến cho HNXINDEX đóng cửa cao hơn giá mở cửa, đạt mức tăng nhẹ 0.1 điểm. Trong số các mã chứng khoán BVS có sự hồi phục nhanh nhất, tăng được 5 bước giá về cuối phiên. VCG, PVX cũng xanh nhẹ. Nhóm cổ phiếu dầu khí hầu hết thể hiện sức cầu tốt, đặc biệt là PVC với hầu hết thời gian giao dịch giữ được giá xanh.

Khối ngoại hôm nay bán ròng 7 tỷ trên HOSE và mua ròng 1 tỷ trên HNX. KDC được mua vào hơn 6 tỷ, trong khoảng 3 tuần trở lại đây cổ phiếu này liên tục giảm, khối lượng giao dịch tăng mạnh. VIC vẫn bị bán ra hơn 14 tỷ. CII, SJS, DPM cũng nằm trong top bán ròng, giá giảm nhiều phiên liên tiếp.

Nhận định thị trường

Thị trường qua những phiên giảm mạnh bắt đầu từ hôm thứ 2 khiến nhiều cổ phiếu lớn phá đáy. Việc tăng điểm của HNX về cuối phiên hôm nay vì vậy chỉ mang tính chất điều chỉnh. Sự tăng điểm này có thể còn kéo dài đến phiên ngày mai, nhưng với lực cầu vẫn không được cải thiện thì khả năng thị trường sẽ nhanh chóng quay lại giảm điểm.

Trong các bản tin trước chúng tôi đã đề cập đến cơ hội có một nhịp nảy lên ngắn hạn sau khi thị trường giảm sâu. Tuy vậy chúng ta vẫn phải chờ đợi thị trường bật lên, điều chỉnh rồi tăng trở lại, hoàn tất một mô hình W nhỏ thì mới cân nhắc đến khả năng này. 


Khuyến nghị đầu tư:
Thị trường tiềm ẩn rủi ro T+ lớn, nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt và chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn mới cân nhắc việc giải ngân cho nhịp phục hồi ngắn hạn.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.